Xã hội

Tướng Sùng Thìn Cò: Chất thải từ Trung Quốc chảy sang Việt Nam

Chiều nay (30/5), phát biểu trước Quốc hội, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò (Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Giang) đã nêu vấn đề môi trường trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam –Trung Quốc. Theo ông đây là vấn đề cần phải quan tâm.

Bấm play để nghe tin tức bản audio

Tướng Sùng Thìn Cò cho biết, trên thực tế về địa lý tự nhiên, địa thế phía Trung Quốc cao hơn so với nước ta. Toàn bộ những sông, suối xuyên biên giới chủ yếu là từ đất Trung Quốc chảy vào Việt Nam. Hiện nay do nhu cầu phát triển kinh tế -xã hội nên Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khai thác tài nguyên khoáng sản, đô thị hóa tốc độ cao các trung tâm cư dân sát biên giới, từ đó không ít chất thải, nước thải độc hại bị xả xuống các sông, suối xuyên biên giới và chảy vào Việt Nam, gây ảnh hưởng đến môi trường sống và sản xuất của phía Việt Nam.

Tướng Sùng Thìn Cò: Chất thải từ Trung Quốc chảy sang Việt Nam
Thiếu tướng Sùng Thìn Cò phát biểu (ảnh quochoi.vn).

“Đề nghị Chính phủ rà soát lại, nếu chúng ta chưa có hiệp định về quản lý bảo vệ môi trường xuyên biên giới thì sớm đàm phán với phía Trung Quốc để ký hiệp định về quản lý bảo vệ môi trường xuyên biên giới. Từ đó đảm bảo biên giới là lá phổi xanh của đất nước, cũng như bảo vệ môi trường cuộc sống của người dân Việt Nam”, Tướng Sùng Thìn Cò nói.

Vấn đề thứ hai, theo Tướng Sùng Thìn Cò, hiện Trung Quốc đang đầu tư xây dựng nhiều hồ thủy điện lớn, vừa và nhỏ. Theo công ước quốc tế, nước thượng nguồn phải có trách nhiệm điều phối nước cho những quốc gia dưới hạ nguồn để đảm bảo sản xuất, đảm bảo đời sống xã hội cho người dân.

Loading...

“Tuy nhiên có những lúc phía Trung Quốc không điều phối nước cho phía Việt Nam, thậm chí có lúc đập thủy điện của họ còn xả bất ngờ không thông báo đã gây thiệt hại cho phía Việt Nam. Đề nghị Chính phủ và các tỉnh biên giới có công hàm gửi phía Trung Quốc yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho Việt Nam nếu là do Trung Quốc gây nên”, Tướng Sùng Thìn Cò cho biết.

Vấn đề nữa được Tướng Sùng Thìn Cò nêu ra là việc ô nhiễm môi trường ở nông thôn. Hiện mỗi năm nước ta chi hơn 500 triệu USD mua hàng ngàn tấn thuốc bảo vệ thực vật. “Nguy cơ ô nhiễm môi trường đất đai, nguồn nước ở nông thôn, tỷ lệ ung thư ở nông dân tăng cao, đề nghị Chính phủ sớm có giải pháp giải quyết để người dân yên tâm”, Tướng Sùng Thìn Cò nói.

Theo Ngọc Lương (Dân Việt)
Loading...
Loading...