Thế giới

Nhà Trắng yêu cầu tàu chiến John McCain 'khuất mắt' TT Trump

Giới chức quân đội Mỹ phải tính cách đảm bảo ông Trump không nhìn thấy tàu khu trục USS John McCain, trùng tên với cố thượng nghị sĩ nổi tiếng bất đồng với tổng thống.

Bấm play để nghe tin tức bản audio

Theo Wall Street Journal, trong email gửi ngày 15/5 đến các quan chức hải quân và không quân Mỹ, một nhân vật thuộc Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM) thông báo đã thảo luận với Văn phòng Quân sự Nhà Trắng và Hạm đội 7 kế hoạch chuẩn bị chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tại Nhật Bản, diễn ra từ 25 - 28/5.

Bản kế hoạch đề cập đến vấn đề đảm bảo bãi đáp phù hợp cho trực thăng của tổng thống và công tác hậu cần trên tàu USS Wasp, nơi ông Trump dự kiến có bài phát biểu.

Ngoài hai thông báo trên, phía Nhà Trắng còn đưa ra một chỉ thị dành riêng cho tàu khu trục USS John McCain. Họ muốn hải quân Mỹ đảm bảo nhà lãnh đạo không nhìn thấy chiến hạm trùng tên với cố thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Loading...

Nhà Trắng yêu cầu tàu chiến John McCain khuất mắt TT Trump
Tổng thống Trump gặp gỡ gần 800 quân nhân Mỹ trên tàu USS Wasp, tại quân cảng Yokosuka, ngày 28/5. Ảnh: AP.

Đau đầu trước chỉ thị lạ

Kế hoạch gửi cho lãnh đạo quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản yêu cầu: "Giữ tàu USS John McCain ngoài tầm mắt". Vị quan chức thuộc INDOPACOM nhấn mạnh các đồng nghiệp cần "xác nhận lại có thể hoàn thành chỉ thị thứ ba".

Một tư lệnh của hải quân Mỹ đã bày tỏ bất ngờ về chỉ đạo bất thường trên. Đại diện phía INDOPACOM sau đó thừa nhận đây cũng là "lần đầu tiên gặp phải một yêu cầu như vậy". Ông thông báo sẽ trao đổi thêm với Văn phòng Quân sự Nhà Trắng để làm rõ thông tin.

Theo tiết lộ của một quan chức giấu tên, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cũng được thông báo về yêu cầu của Nhà Trắng. Ông đã phê duyệt các biện pháp đảm bảo sự hiện diện của tàu chiến này không ảnh hưởng đến chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Trump.

Trong khuôn khổ chuyến thăm bốn ngày tại Nhật Bản, Tổng thống Trump ngày 28/5 đã có bài phát biểu nhân Ngày Tưởng niệm - lễ tưởng nhớ chiến sĩ trận vong của Mỹ - trên tàu khu trục USS Wasp ở căn cứ hải quân Yokosuka. Đây cũng là nơi tàu USS John McCain được đưa về sửa chữa sau vụ va chạm với một tàu dầu gần Singapore vào năm 2017. Di chuyển tàu chiến đang trong giai đoạn bảo trì được đánh giá là một bài toán khó.

Để đảm bảo tổng thống không nhìn thấy tên "khắc tinh" của ông trên chính trường, hải quân Mỹ dùng một tấm bạt lớn để che tên chiến hạm trước khi nhà lãnh đạo đến Tokyo. Mọi đồ dùng có in dòng chữ USS John McCain ở trên tàu đều được cất giấu. Đội hậu cần còn điều động một sà lan đến che tên chiến hạm.

Toàn bộ thủy thủ đoàn của tàu nghỉ phép vào ngày ông Trump đến thăm quân cảng vì các sĩ quan hải quân Mỹ thường đội mũ (nón) in tên con tàu mà mình được biên chế.

Nhà Trắng yêu cầu tàu chiến John McCain khuất mắt TT Trump
Tên của tàu khu trục USS John McCain bị che lại bằng một tấm bạt trắng và sà lan trước khi Tổng thống Trump sang thăm Nhật Bản. Ảnh: WSJ.

Con gái ông McCain tức giận

"Tôi không được thông báo bất kỳ điều gì liên quan đến tàu hải quân USS John McCain trong thời gian thăm Nhật Bản. Tuy nhiên, tôi và đệ nhất phu nhân đều rất vui khi được gặp gỡ những nam, nữ quân nhân của quân đội chúng ta. Họ đã làm việc tuyệt vời", Tổng thống Trump chia sẻ trên mạng xã hội Twitter sau khi Wall Street Journal đăng bài viết tiết lộ chỉ thị trên.

Vào buổi tham quan tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật Bản và buổi gặp gỡ với 800 quân nhân Mỹ trên USS Wasp ngày 28/5, Tổng thống Trump cũng không có phát biểu nào đề cập đến tàu John McCain. Trong khi đó, Nhà Trắng từ chối bình luận về nguyên nhân và văn phòng nào đưa ra chỉ thị dành riêng cho tàu chiến này.

Ông McCain nằm trong số ít những nhà lập pháp của đảng Cộng hòa dám công khai thách thức ông Trump về nhiều chính sách gây tranh cãi. Ở chiều ngược lại, Tổng thống Trump cũng nhiều lần công kích thượng nghị sĩ kỳ cựu cùng đảng, cả trước và sau khi ông qua đời vì ung thư não vào tháng 8/2018.

Vào giai đoạn tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump từng mỉa mai thượng nghị sĩ McCain bị bắt làm tù binh trong cuộc chiến ở Việt Nam. Hồi tháng 3, ông lại phàn nàn rằng không ai cảm ơn ông sau khi tổ chức nghi lễ an táng cao quý nhất của quốc gia dành cho John McCain.

Nhà Trắng yêu cầu tàu chiến John McCain khuất mắt TT Trump
Thượng nghị sĩ John McCain từng ngăn cản nỗ lực của Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa nhằm phá bỏ Đạo luật Obamacare. Ảnh: Reuters.

Khi nhắc đến những hợp tác giữa cố nghị sĩ Mỹ và Cục Điều tra Liên bang (FBI), liên quan đến nghi án Nga can thiệp bầu cử năm 2016, ông Trump chỉ trích những cáo buộc mà ông McCain cung cấp là vô căn cứ. Tổng thống Mỹ còn cố ý mang trình độ học vấn của cố nghị sĩ Mỹ ra giễu cợt.

Meghan McCain, con gái của cố thượng nghị sĩ bang Arizona, đã nổi giận trước thông tin tàu chiến mang tên cha mình bị che tên theo yêu cầu từ Nhà Trắng.

"Chín tháng sau khi cha tôi qua đời, ông Trump vẫn không để cho cha được yên nghỉ. Tôi phải lên tiếng phản đối", Meghan McCain ngày 29/5 bày tỏ bức xúc trên Twitter, đồng thời so sánh Tổng thống Trump như "một đứa trẻ luôn cảm thấy run sợ trước cuộc đời vĩ đại" của cha cô.

Theo Lê Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...


Loading...