Xã hội

Đại biểu bất đồng về lối sống như 'chúa tể rừng xanh' của cán bộ

Sau cuộc tranh luận gần như “không hồi kết” ở kỳ họp thứ 6, chiều 30/5, từ phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu lại giơ biển tranh luận.

Bấm play để nghe tin tức bản audio

Tại phiên thảo luận kinh tế xã hội chiều 30/5, Phó trưởng ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng nêu tồn tại về công tác cán bộ. 

Ông đặt hàng loạt câu hỏi như vì sao cử tri không nguôi bức xúc về thi cử, với việc kết luận sai phạm, vì sao lại có thái độ gay gắt với vị bộ trưởng này hay lãnh đạo tỉnh kia... Và ông tự trả lời, đó là do họ không còn niềm tin với những người được gán mác cán bộ, công chức.

Đại biểu bất đồng về lối sống như chúa tể rừng xanh của cán bộ
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Minh Quân.

"Cán bộ sống như chúa tể rừng xanh"

Loading...

“Cán bộ lãnh đạo cao cấp mà thiếu gương mẫu, sống như thái tử, hoàng tử, sống như chúa tể rừng xanh, có người lợi dụng chức vụ quyền hạn để vun vén, sống xa hoa, đi nước ngoài ăn chơi bằng tiền ngân sách... thì thử hỏi làm sao cử tri và nhân dân có thể yêu mến, kính trọng”, ông Nhưỡng gay gắt nói.

Ông Nhưỡng cũng phản ánh về tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, khi có những bộ trưởng hình thức, qua loa trong xử lý vấn đề đại biểu nêu.

“Với đại biểu của hàng chục triệu dân còn như vậy thì với người dân thấp cổ bé họng còn biết trông cậy vào đâu. Vô vàn vụ việc mà liếc qua thấy bất cập trong giải quyết, nguyên nhân chính là do cán bộ thiếu lương tâm, trách nhiệm, thiếu liêm chính gây ra”, đại biểu tỉnh Bến Tre phản ánh.

Ông bày tỏ mong muốn Chính phủ rà soát lại đội ngũ cán bộ, sắp xếp lại tổ chức bộ máy trên cơ sở chọn người tài, cương quyết xử lý, loại bỏ cán bộ tham nhũng, chạy chức chạy quyền, ngăn chặn người thiếu năng lực, phẩm chất vào bộ máy để làm khổ dân, khổ nước.

Với cán bộ, công chức sai phạm, không được nhân dân tín nhiệm, ông Nhưỡng cho rằng nên “tự xử” bằng cách từ chức để gỡ lại một chút danh dự, không nên tham quyền cố vị khi người dân không tôn trọng nữa.

“Nói điều này tôi biét rất đụng chạm, nhưng vì lương tâm và trách nhiệm đại biểu Quốc hội, tôi xin chấp nhận rủi ro này”, ông Nhưỡng kết thúc bài phát biểu. Trong hội trường, một số đại biểu Quốc hội cười khi nghe phần kết thúc của đại biểu Nhưỡng.

Sau phần phát biểu này, một tấm biển tranh luận được giơ lên từ vị trí của đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An). Đây cũng là phần tranh luận khá hiếm hoi trong phiên thảo luận chung lần này. Tính cả buổi sáng, chỉ có 3 đại biểu tranh luận.

“Khi tôi giơ biển tranh luận, tôi mong Quốc hội và cử tri thông cảm vì sao tôi hay tranh luận với anh Lưu Bình Nhưỡng”, đại tá công an nói trước khi bắt đầu. Ông nói tôn trọng phát biểu của đại biểu, nhưng trên diễn đàn Quốc hội, nếu ông không nói lại thì cử tri sẽ hiểu sai.

“Tôi thấy nhiều đại biểu cười, nhưng tôi không đồng tình với quan điểm của đại biểu Nhưỡng”, ông Cầu phát biểu và đề nghị đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói rõ về sai phạm của cán bộ. Ông Cầu khẳng định không cổ súy cho ai sai phạm, Đảng, Nhà nước cũng xử lý rất nghiêm minh và cử tri cũng rất nghiêm túc trong xử lý cán bộ vi phạm.

Nhưng theo ông, đại biểu Nhưỡng nói rất chung và không có địa chỉ cụ thể.

“Tôi hỏi một câu thôi: Hiện nay có bao nhiêu quan chức đi ăn chời phè phỡn ở nước ngoài? Đề nghị đại biểu Nhưỡng nói rõ để Quốc hội biết, để Đảng, Nhà nước sẵn sàng xử lý những cán bộ như vậy. Nếu không chúng ta cứ nghĩ đất nước ta là một màu tối”, ông Cầu nói.

Từng tranh luận về “sai phạm khủng khiếp” của công an

Trước đó, trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 (cuối năm 2018), đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã nêu ra nhiều con số trước khi đi đến khẳng định có những “sai phạm rất khủng khiếp” của lực lượng công an.

Đại biểu bất đồng về lối sống như chúa tể rừng xanh của cán bộ
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an Nghệ An. Ảnh: Minh Quân.

Tranh luận lại ngay sau đó, đại tá Nguyễn Hữu Cầu đã đề nghị đại biểu Nhưỡng “nói lại” trên những cơ sở, căn cứ chính xác.

Cuộc tranh luận của 2 vị đại biểu khá căng thẳng, đến nỗi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp khi đó đã đề nghị 2 người gặp nhau để trao đổi riêng, dành thời gian cho đại biểu khác thể hiện ý kiến.

Dù cho biết đã gặp nhau, nói chuyện, song cuộc tranh luận của 2 đại biểu này “dường như không có hồi kết”, kéo dài nhiều ngày sau đó bởi những lần “nói qua, nói lại”.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho biết ông đã liên tục nhận được điện thoại và tin nhắn của cử tri trong lực lượng công an, phản ánh việc thông tin đại biểu Nhưỡng đưa ra không chính xác. Bản thân ông đã trực tiếp kiểm tra và cũng khẳng định tất cả những số liệu đó không đúng, không chính xác.

Giám đốc Công an Nghệ An khi đó đề nghị đại biểu Nhưỡng “nói lại cho đúng”, còn ông Nhưỡng lại lên tiếng bảo vệ quan điểm của mình.

Sau đó, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an có văn bản gửi Đảng đoàn Quốc hội để chỉ đạo Ban Dân nguyện có cuộc làm việc với các bên liên quan, trao đổi về mức độ chính xác của số liệu mà đại biểu nêu ra.

Sau cuộc làm việc, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã tiếp thu ý kiến từ phía lực lượng công an.

Theo Hoài Vũ (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...


Loading...