Thế giới

Phi công quân sự Australia bị chiếu tia laser ở Biển Đông

Các trực thăng Australia phải quay đầu để phi công kiểm tra y tế sau khi bị chiếu tia laser từ tàu cá hoạt động trên Biển Đông.

Bấm play để nghe tin tức bản audio

Phi công quân sự Australia bị chiếu tia laser ở Biển Đông
Trực thăng quân sự hoạt động trên tàu HMAS Canberra của Australia. Ảnh: Wikipedia.

Một nguồn tin quân sự Australia giấu tên cho biết các trực thăng của hải quân nước này gần đây thường bị tấn công bằng tia laser khi thực hiện nhiệm vụ bay đêm trên Biển Đông. Các phi công bị chiếu tia laser thường phải hủy nhiệm vụ và quay về tàu để kiểm tra sức khỏe.

Nguồn tin không nói rõ các trực thăng quân sự này bị chiếu tia laser như thế nào và vì sao phi công cần được kiểm tra y tế. Tia laser được cho là xuất phát từ các tàu cá trên biển, nhưng truyền thông Australia cho biết hiện chưa thể xác minh được đó có phải là tàu treo cờ Trung Quốc hay không. Bộ Quốc phòng Australia chưa bình luận về sự cố.

Hồi đầu tháng, tàu sân bay trực thăng HMAS Canberra của hải quân Australia cũng bị tàu chiến Trung Quốc bám đuôi hai lần khi di chuyển qua khu vực phía bắc và phía nam Biển Đông. HMAS Canberra vừa kết thúc nhiệm vụ Nỗ lực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2019, tham gia đội hình 4 tàu chiến, máy bay cùng hơn 1.200 thủy thủ thực hiện hành trình kéo dài ba tháng tới 7 quốc gia châu Á.

Loading...

Đây không phải lần đầu tiên các phi công quân sự bị tấn công laser trên biển. Lầu Năm Góc hồi tháng 4/2018 tố cáo quân đội Trung Quốc chiếu tia laser cường độ cao vào các máy bay hoạt động tại căn cứ quân sự ở Djibouti, khiến hai phi công bị thương nhẹ ở mắt. Bộ Quốc phòng Trung Quốc bác cáo buộc và khẳng định tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy định địa phương và pháp luật quốc tế.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)
Loading...


Loading...