Công nghệ

Facebook cho biết đã xoá '2,2 tỷ tài khoản giả' trong năm 2019

Facebook tuyên bố đã xóa 2,2 tỷ tài khoản giả mạo trong quý đầu tiên của năm 2019. Là một phần của Báo cáo Thực thi Tiêu chuẩn Cộng đồng (CSER), Facebook cũng cho biết họ đã xóa 1,2 tỷ tài khoản lừa đảo quý 4/2018.

Bấm play để nghe tin tức bản audio

CEO Mark Zuckerberg của Facebook giải thích "Đây là do sự gia tăng tấn công tự động bởi các kẻ xấu, những kẻ cố gắng tạo ra một lượng lớn tài khoản cùng một lúc". Đây là các tài khoản Facebook đã xóa trước khi người dùng nhìn thấy chúng.

Mặc dù phần lớn các tài khoản này đã bị chặn trước khi mọi người có thể tương tác với họ, nhưng Guy Rosen, nhân viên chính thức của Facebook, đã chỉ ra rằng khoảng 5% tài khoản Facebook hoạt động hàng tháng là giả mạo. Tuy nhiên, với 2,38 tỷ tài khoản người dùng hoạt động tính đến tháng 3/2019, con số đó có nghĩa nó chiếmtới 119 triệu tài khoản giả trên mạng xã hội.

Facebook cho biết đã xoá 2,2 tỷ tài khoản giả trong năm 2019
Cách Facebook phát hiện và ngăn chặn tài khoản không có thật

Trong một bài đăng trên blog, Alex Schultz, chuyên gia phân tích của Facebook, giải thích rằng công ty có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để xác định tài khoản giả trước khi chúng đi vào hoạt động. Ví dụ, gã khổng lồ mạng xã hội có thể xem liệu người dùng có đang cố đăng ký tài khoản email đáng ngờ hay không và liệu họ có đang cố tạo một số tài khoản từ một địa chỉ IP không.

Loading...

Trong bài đăng này ông Schultz quy kết số lượng tài khoản bị xóa cao là do những kẻ lừa đảo có thể cố gắng tạo ra tới 1 triệu tài khoản cùng một lúc. Khi điều đó xảy ra, các hệ thống phát hiện của Facebook bắt đầu nhận ra rằng có ai đó đang cố gắng tạo một mạng lưới các tài khoản lừa đảo.

Công ty đưa số lượng tài khoản bị gỡ xuống vào hồ sơ tài khoản giả mạo của hãng. Những tài khoản đó, ông Schultz giải thích, phần lớn được Facebook phát hiện và loại bỏ trước khi họ nhận được khiếu nại của người dùng về chúng.

Ngoài số lượng tài khoản Facebook đã xóa, báo cáo cũng thông tin rõ ràng về thực thi chính sách như cách công ty đang làm liên quan đến việc xác định và gỡ bỏ thông tin thù nghịch, nội dung người lớn, buôn bán ma tuý, súng đạn.

Theo Zuckerberg, các hệ thống Facebook trên Facebook đã xác định 65% thông tin thù nghịch trên nền tảng này trước khi người dùng báo cáo. Các hệ thống cũng bắt được 83% doanh số bán ma tuý và xóa chúng trước khi người dùng báo cáo.

Theo Minh Hương (Vnreview.vn)
Loading...


Loading...