Ẩm thực

Cùng tìm hiểu ngay những quy tắc ăn uống độc đáo của các nước trên thế giới

Bấm play để nghe tin tức bản audio

Ấn Độ

Trong bữa ăn bằng tay ở Ấn Độ, bạn phải dùng tay trái cầm đĩa, tay phải bốc thức ăn và không để ngón tay vào miệng. Một quy tắc nghiêm ngặt của ẩm thực Ấn Độ là tay trái tuyệt đối không dùng để cầm nắm thức ăn, thậm chí là các dụng cụ nhà bếp.

Loading...

Pháp

Bữa ăn kiểu Pháp luôn phục vụ bánh mì ngay từ đầu nhưng không phải là món khai vị. Người Pháp thường nhấm nháp bánh mì trước khi ăn món chính. Để không bị coi là bất lịch sự, bạn nên xé bánh mì thành từng miếng nhỏ thay vì cắn cả cái  bánh. Ngoài ra, đi ăn cùng người Pháp bạn không nên đề nghị chia hóa đơn. Với họ, việc chia hóa đơn thể hiện sự không tinh tế.

Mexico

Taco là món ăn truyền thống của người Mexico với lớp vỏ giòn rụm làm từ bột ngô hoặc bột mì và phần nhân bên trong với nhiều lựa chọn khác nhau. Đối với người Mexico, việc sử dụng dao và nĩa để ăn bánh taco là hành động kênh kiệu, ngớ ngẩn. Vì thế, bạn hãy nhớ ăn món đặc sản này bằng tay khi đi du lịch đến đất nước này nhé.

Bồ Đào Nha

Trong bữa ăn ở quốc gia Tây Âu này, bạn không nên hỏi xin muối và hạt tiêu nếu các loại gia vị không có sẵn trên bàn. Với một dân tộc vốn tự hào với nền ẩm thực quốc gia như người Bồ Đào Nha, họ cho rằng yêu cầu liên quan đến nêm nếm gia vị là sự xúc phạm người đầu bếp.

Trung Quốc

Người Trung Hoa không bao giờ lật cá khi ăn hết một bên vì họ quan niệm điều này sẽ mang đến vận rủi. Ngoài ra, ở Trung Quốc, bạn nên để lại một ít thức ăn thừa trên đĩa sau khi ăn xong. Dấu hiệu này cho thấy bạn đã no và được tiếp đãi đầy đủ.

Bulgari

Đến ăn tối ở nhà người Bulgari, bạn không nên mang theo quà tặng là hoa màu vàng. Vì với người dân quốc gia này, những bông hoa màu vàng tượng trưng cho sự hận thù.

Nhật Bản

Người Nhật rất coi trọng quy tắc sử dụng đũa. Những hành động như bắt chéo, liếm đũa hoặc để cơm dính vào đũa khi đã ăn xong bị xem là rất thô lỗ trên bàn ăn. Tuy nhiên, khi ăn mì và súp, hành động húp mì thành tiếng lại cho thấy sự đánh giá cao của bạn dành cho đầu bếp. Tiếng húp càng to càng thể hiện sự hài lòng với món ăn.

Hàn Quốc

Trong bữa ăn ở xứ sở kim chi, người lớn tuổi thường ăn trước, sau đó mọi người mới bắt đầu dùng bữa. Việc này thể hiện sự tôn trọng người lớn và cũng là một văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc. Ngoài ra, bạn cũng chú ý sử dụng 2 tay hoặc đặt bàn tay trái dưới cổ tay phải khi nhận món ăn, đồ uống từ người khác để giữ phép lịch sự.

Hungary

Ở Hungary có một quy tắc ăn uống liên quan tới vụ hành quyết 13 vị tử đạo Arad năm 1849. Khi cuộc cách mạng ở đất nước này lụi tàn, một nhóm tướng lĩnh người Áo đã ăn mừng bằng cách cụng ly bia phát tiếng leng keng. Vì vậy, nếu không muốn bị tấn công ở Hungary, bạn đừng nên chạm ly phát ra tiếng động lớn.

Nga

Khi được người Nga mời rượu, đó là dấu hiệu của sự thân thiện và tin tưởng, bạn nên nhận rượu cũng như nhận lấy lòng thiện cảm của họ. Người Nga uống vodka nguyên chất, thường không cho thêm đá. Họ cho rằng nếu pha trộn với bất cứ thứ gì sẽ làm hỏng đi sự tinh khiết của vodka.

Chile

Ăn bằng tay bị coi là một hành vi thiếu tinh tế và không tôn trọng người khác ở Chile. Bạn phải sử dụng dao và nĩa một cách thành thạo ở quốc gia này kể cả khi bạn ăn khoai tây chiên.

Ethiopia

Với người Ethiopia, phong cách ăn gia đình được nâng lên một bậc. Mọi người cùng chia sẻ thức ăn trong một đĩa lớn và không cần thêm bất cứ bát đĩa nào khác.

Afghanistan

Ở Afghanistan, nếu làm rơi bánh mì xuống đất, bạn nên nhặt lên ngay. Sau đó, bạn nên hôn bánh mì và đặt lên trán trước khi đặt bánh trở lại vị trí ban đầu.
Loading...


Loading...