Ẩm thực

Những sự thật thú vị xung quanh quả dưa hấu sẽ khiến bạn bất ngờ

Bấm play để nghe tin tức bản audio

Dưa hấu vừa là một loại trái cây vừa là một loại rau

Nhờ có vị ngọt đặc trưng, dưa hấu thường được coi là một loại hoa quả. Giống như các loại hoa quả khác, dưa hấu cũng được hình thành từ hoa sau khi được thụ phấn, và nếu xét từ quan điểm thực vật học, nó nghiễm nhiên là một loại quả vì có chứa hạt. Tuy vậy, nhiều chuyên gia làm vườn lại coi nó như một loại rau, vì người ta trồng chúng ở vườn cùng với các loại rau mùa hè như đậu và ngô. Thêm vào đó, dưa hấu được xếp vào cùng với họ nhà bầu cùng với các loại rau khác như dưa chuột, bí và bí đỏ.

Loading...

Bạn có thể ăn tất tần tật cả quả dưa hấu

Mặc dù chúng ta thường chỉ tập trung vào phần mọng nước màu đỏ của dưa hấu, nhưng phần vỏ của chúng cũng có thể ăn được, thậm chí còn có đầy đủ dưỡng chất với những ích lợi bất ngờ cho sức khỏe. Ở Trung Quốc, vỏ dưa hấu thường được chiên xào hoặc được hầm lên ăn, có nơi còn ngâm muối chua. Ở Trung Đông và Trung Quốc, hạt dưa hấu cũng được phơi khô và rang lên để chế biến thành món ăn vặt đơn giản.

Thành phần chủ yếu của dưa hấu là nước

Có đến 92% khối lượng dưa hấu là nước. Điều này khiến dưa hấu thực sự là thứ quả giải khát tuyệt vời được nhiều người yêu thích.

Tổng cộng có 1200 giống dưa hấu khác nhau

Dưa hấu có rất nhiều giống khác nhau: loại có hạt, loại không hạt, loại cỡ nhỏ, loại vàng, loại vàng cam. Theo thống kê, có tới 1200 giống dưa hấu khác nhau. Một trong số giống dưa phổ biến là Crimson Sweet, giống dưa có hạt với phần thịt đỏ au và vị ngọt đặc trưng. Một vài giống đặc biệt bao gồm Golden Midget – giống dưa có vỏ chuyển sang màu vàng khi chín, và Cream of  Saskatchewan – giống dưa có phần thịt màu kem.

Dưa hấu có thể đạt kích cỡ và khối lượng rất lớn

Quả dưa hấu nặng nhất tính đến thời điểm hiện tại thuộc về Chris Kent đến từ Sevierville, Tennessee (Mỹ) khi anh lập kỉ lục Guiness Thế giới vào năm 2013. Với tên gọi Carolina Cross, quả dưa hấu của anh Chris nặng 159 kilogram, tương đương với 2 người đàn ông trưởng thành.

Dưa hấu có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Trong dưa hấu có chứa rất nhiều chất lycopene, có tác dụng chống oxy hóa. Chất này cũng được chứng minh có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày.

Người Nhật nổi tiếng với việc biến đổi hình dạng cho dưa hấu

Với ý tưởng ban đầu vốn là để dưa hấu có thể nhét vừa tủ lạnh, người Nhật đã trồng được những quả dưa hấu hình lập phương. Một quả dưa hấu vuông có thể được bán với giá hơn 100 USD như là một món quà mới lạ và độc đáo. Ngày nay, người Nhật đã sáng tạo thêm nhiều hình dáng khác cho dưa hấu như hình trái tim, hình kim tự tháp và thậm chí hình mặt người.

                                   
Loading...


Loading...