Xã hội

Sư trụ trì bị tố ‘doạ thả chó cắn nát mặt' phật tử: 'Vào chùa là để lễ Phật chứ không phải để chụp ảnh…'

Sư trụ trì chùa Trung Hành - người bị tố dọa "thả chó cắn nát mặt" phật tử cho rằng, người ta đăng tải hay nói thế nào là việc của người ta, còn vào chùa là để lễ Phật chứ không phải đến đây để “mở điện thoại ra chụp hình này nọ”.

Bấm play để nghe tin tức bản audio

Liên quan đến vụ việc Sư trụ trì chùa Trung Hành (phường Đăng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng), bị tố dọa “thả chó cắn nát mặt” Phật tử, Hòa thượng Thích Quảng Tùng (Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trưởng ban trị sự Thành hội Phật giáo Hải Phòng), xác nhận đã nắm được thông tin sự việc. Đồng thời đã giao cho thầy hiệp sư của Đại đức Thích Bản Phúc có biện pháp nhắc nhở, chấn chỉnh đối với sư trụ trì chùa Trung Hành, khi có hành động, lời nói thiếu chuẩn mực với Phật tử đến tham quan.

Theo báo Tuổi Trẻ, Hòa thượng Thích Quảng Tùng cho biết, bản chất tính tình của sư Phúc là thật tính và giữa ban quản lý di tích miếu Trung Hành với đại đức cũng có khúc mắc từ lâu nay.

“Vấn đề này thì Thành hội Phật giáo Hải Phòng sẽ cho kiểm tra lại, trước mắt phải chấn chỉnh việc thầy Phúc có hành xử, lời nói không đúng của người tu hành”, Hòa thượng Thích Quảng Tùng nói với báo Tuổi Trẻ.

Loading...

Sư trụ trì bị tố ‘doạ thả chó cắn nát mặt phật tử: Vào chùa là để lễ Phật chứ không phải để chụp ảnh…
Chùa Trung Hành, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM

Trước đó, liên quan đến việc mình bị tố dọa “thả chó cắn nát mặt” phật tử, Đại đức Thích Bản Phúc - trụ trì chùa Trung Hành, cho biết trên báo Người Lao Động, sau tháng Giêng trở đi, phụ nữ mặc áo dài tới chùa chụp ảnh là nhà chùa cấm.

Ads by
You can close Ad in {5} s
Cũng theo báo này, Đại đức Phúc cho rằng, người ta đăng tải hay nói thế nào là việc của người ta, còn vào chùa là để lễ Phật chứ không phải đến đây để “mở điện thoại ra chụp hình này nọ”. Đồng thời, vị trụ trì chùa khẳng định, quy định của chùa cứ vào ngày mồng 1 và 15 (âm lịch) là ngày nguyệt kỵ nên chỉ cho Phật tử và nhân dân vào lễ Phật chứ cấm chụp ảnh. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV thì trong chùa không có bảng nội quy hay quy định cấm quay phim, chụp ảnh vào 2 ngày này.

Đặc biệt, trong lúc trần tình với các phóng viên về vụ việc, sư Phúc vừa cầm ly bia vừa nói. Sau khi kết thúc câu chuyện, vị sư trụ trì này đã cầm cốc bia uống một hơi rồi cáo từ bảo đi nấu cơm…

Sư trụ trì bị tố ‘doạ thả chó cắn nát mặt phật tử: Vào chùa là để lễ Phật chứ không phải để chụp ảnh…
Trong lúc trao đổi với phóng viên các báo, sư thầy Thích Bản Phúc vừa nói chuyện vừa uống bia. Ảnh: báo VTC News

Báo Người Lao Động còn thông tin, từ khi về trụ trì tại chùa Trung Hành, Đại đức Thích Bản Phúc luôn tỏ thái độ bất hợp tác với chính quyền địa phương, không chấp hành các quy định pháp luật. Hàng năm tổ chức nhiều lễ, nhưng không có đăng ký, không xin phép, không báo cáo và coi ngôi chùa này là của riêng gia đình mình, muốn làm gì thì làm.

Trao đổi với quý bao, ông Đinh Văn Khánh - Chủ Tịch UBND phường Đằng Lâm, cho biết việc sư trụ trì chùa Trung Hành có thái độ “khó hiểu”, không đúng chuẩn mực của người tu hành không phải chỉ riêng với du khách mà còn cả với người dân địa phương. Ông Khánh cho biết thêm, có những ngày phật tử chưa lễ bái xong thì sư trụ trì đã “đuổi cổ”, thậm chí mang cả đồ lễ của Phật tử vứt ra chỗ khác.

Cũng theo nguồn tin này, khoảng chục năm nay, nhà chùa liên tục vi phạm pháp Luật Di sản văn hóa. Mặc dù UBND phường đã nhiều lần mời sư Phúc họp để bàn về những vấn đề liên quan việc bảo vệ chùa, nhưng Đại đức Thích Bản Phúc không dự, cũng không có hồi âm và tự ý xây dựng, thay đổi tổng quan đến các thiết kế nguyên thủy của chùa, làm biến dạng di tích lịch sử chùa. Do đó, từ nhiều năm nay, người dân địa phương rất bức xúc và từng đề nghị chuyển vị trụ trì này đi nơi khác.

Sư trụ trì bị tố ‘doạ thả chó cắn nát mặt phật tử: Vào chùa là để lễ Phật chứ không phải để chụp ảnh…
Cổng chính chùa luôn khóa chặt và Phật tử rất khó để vào trong chùa. Ảnh: Báo Vietnamnet

Báo Vietnamnet cũng đưa tin, khi các phóng viên đặt câu hỏi có chuyện dọa thả chó cắn “nát mặt” phật tử khi họ tới chùa vãn cảnh, chụp hình không, thì sư Phúc im lặng và lý giải về việc này là “do miệng của phật tử, người ta bảo mình tốt thì tốt mà bảo xấu thì xấu”.

Báo này cũng phản ánh, về việc lãnh đạo phường Đằng Lâm có ý kiến về hành vi bất thường của nhà chùa, Đại đức Phúc nói bản thân ở trong chùa một mình, người ta sắp lễ xong đâu đấy rồi thì mình dọn đi để cho “sạch sẽ”, còn chính quyền nói là việc của họ.

Theo Nguyễn Thúy (Saostar.vn)
Loading...
Loading...