Xã hội

Lào Cai: Phó Ban tuyên giáo Thành Ủy bị "tố" không có bằng cấp 3

Thừa nhận với phóng viên, bà Phó ban tuyên giáo Thành ủy nhận mình đã tự ý sửa hồ sơ để thay đổi năm sinh chứ không có chuyện dùng bằng cấp 3 giả.

Bấm play để nghe tin tức bản audio

Thừa nhận với phóng viên, bà Phó ban tuyên giáo Thành ủy nhận mình đã tự ý sửa hồ sơ để thay đổi năm sinh chứ không có chuyện dùng bằng cấp 3 giả.
 
Những ngày qua, sự việc bà Đoàn Thị Yến (SN 1969), nguyên Trưởng phòng Nội vụ TP Lào Cai, hiện đang làm Phó ban tuyên giáo Thành Ủy Lào Cai không có bằng cấp 3 đã khiến dư luận địa phương bất bình và dị nghị.
 
Nhiều dư luận cho rằng, bà Yến SN 1965 và dùng bằng cấp 3 của em gái mình là Đoàn Thị Yên là SN 1969 chứ không hề có bằng cấp 3. Bên cạnh đó, tuy đã có văn bản kỷ luật nhưng không hiểu sao lại được chuyển sang làm Phó ban tuyên giáo Thành ủy vẫn ung dung tại vị đến nay.
 
Ngoài ra, bà Đoàn Thị Yến còn tự ý sửa chữa năm sinh của mình từ 1965 thành 1969 để hợp thức hóa bằng cấp tốt nghiệp cấp 3 cấp năm 1987 cho đủ 18 tuổi.
 
“Bà Yến SN 1965, còn người em là Đoàn Thị Yên SN 1969. Tuy nhiên bà Yến đã thay đổi năm sinh của mình là 1969 còn người em là sinh năm 1972 để phù hợp với tên tuổi trong bằng cấp tốt nghiệp cấp 3”, một người dân ở đó cho biết.
 
Không những thế, sự việc còn khiến nhiều người ngỡ ngàng khi ngay cả phòng Nội vụ TP Lào Cai, nơi mà bà Yến từng công tác cũng xôn xao về chuyện này. Khi phóng viên tìm hiểu tại phòng Nội vụ về trường hợp của bà Yến thì nhân viên ở đây đã hỏi phóng viên có phải đến tìm hiểu về việc bằng cấp 3 của bà Yến (?!).
 
Sự việc trên đã gây ra bất bình trong dư luận, gây lên những điều tiếng dị nghị, không tốt về mặt tổ chức cán bộ của Thành ủy Lào Cai.
 
Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ với Thành ủy Lào Cai, tỉnh Lào Cai để tìm hiểu thông tin, xác minh về vụ việc này. Trao đổi với phóng viên ông Bùi Khắc Hiền, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Lào Cai cho biết: “Không phải cô Yến không có bằng cấp 3. Đến giờ người ta vẫn đang bảo tại sao cô Yến phải chuyển công tác. Khi chuyển bị nhân sự cho Đại hội Đảng thì cô Yến có tên trong danh sách cơ cấu nhưng khi lấy phiều tín nhiệm thì cô ấy bị thừa ra, phiếu tin nhiệm thấp. Khi đó, cô ấy đang làm Trưởng phòng Nội vụ mà không được vào Ban chấp hành thành phố thì đương nhiên là không được làm Trưởng phòng Nội vụ nữa vì cơ cấu Trưởng phòng Nội vụ phải vào Ban chấp hành thành phố. Dư luận nói rằng, do cô Yến không có bằng cấp 3 nhưng bên Thành ủy đã cử người đi xác minh việc đó là không đúng”.
 
“Có những dư luận như thế thì tín nhiệm của cô Yến bị giảm sút, bị ảnh hưởng, phiếu tín nhiệm của cô ấy thấp nên phải chuyển công tác. Khi xác minh thì sai sót trong vấn đề khai báo hộ khẩu, chứng minh thư thôi còn hồ sơ về Đảng hay công chức không có vấn đề gì cả. Bên Thành ủy làm rất khách quan, giải quyết trên tinh thần phải làm rõ vì nó liên quan đến nhân sự Đại hội, có dư luận là phải đi xác minh. Không có vấn đề gì thì vẫn làm đúng như quy trình, khách quan”, ông Hiền cho biết thêm.
 
Còn bà Đoàn Thị Yến đã thừa nhận mình tự ý sửa năm sinh từ 1965 thành 1969 để làm lại sổ đỏ và chứng minh thư chứ không hề có chuyện mình dùng bằng cấp 3 giả như những tin đồn trên.
 

Bằng tốt nghiệp Phổ thông trung học của bà Yến được cấp vào ngày 20/8/1987.

Loading...

 
“Theo đúng giấy khai sinh là tôi sinh ngày 10/10/1969, thi vào trường cấp 3 Nghĩa Lộ, Yên Bái năm 1983, nhưng bị trượt. Năm 1984, tôi thi đậu vào trường cấp 3 Nghĩa Lộ. Hiện nay trên địa bàn thành phố Lào Cai có khoảng 30 bạn bè cùng lớp cấp 3 với tôi công tác và làm ăn ở đây. Tôi lấy chồng làm công an nên lý lịch rất cụ thể và rõ ràng. Năm 1987, tôi tốt nghiệp cấp 3 rồi thi vào trường Cao đẳng sư phạm Việt Bắc ở Thái Nguyên và tôt nghiệp năm 1990. Tất cả hồ sơ của tôi đều SN 1969. Em tôi SN 1972 không thể là năm 1987 mới có 15 tuổi sao mà tốt nghiệp cấp 3 được”, bà Yến cho biết.
 
Về những tin đồn trong dư luận vừa qua, bà Yến nói: “Khi tôi đang được trong diện quy hoạch nhưng khi có thông tin tôi dùng bằng giả thì uy tín tôi bị giảm sút, bỏ phiếu tin nhiệm không cao nên tôi đã không có chân trong Ban chấp hành thành phố. Cứ đến giáp Đại hội uy tín của tôi bị giảm vì những tin đồn không đúng, khiến cho tôi bị rất nhiều thiệt thòi mà không hề có đơn tố cáo nào. Khi nghe thấy thông tin mình dùng bằng giả nhưng tôi rất bình tĩnh vì tôi nghĩ mình không có nên không phải sợ. Lúc đầu họ nói tôi dùng bằng cấp 3 giả rồi dùng bằng Cao đẳng Việt Bắc giả”.
 
Còn việc tự ý sửa năm sinh thì bà Yến cho rằng lúc đó mình cuống quá, muốn sửa cho nhanh để làm lại giấy tờ.
 
“Còn về việc tôi tự ý sửa đổi năm sinh thì do lúc đó tôi cuống quá nên mới sửa lại năm sinh để làm lại sổ đỏ, chứng minh thứ chứ không có ý gì khác. Việc này tôi đã làm bản tường trình, xin nhận lỗi, nhận khuyết điểm để sửa chữa. Tôi không hề có tư thù với ai, thế nhưng mà họ lại tung tin đồn ra như thế khiến tôi bị oan ức, làm cho phiếu tín nhiệm của tôi bị thấp. Không chỉ mình tôi, nếu sau này những người khác có tâm, thẳng thắn mà uốt quá bỏ ra ngoài làm, hoặc không làm những vị trí cao thì đâu thể cống hiến được”, bà Yến cho biết thêm.
 
Theo kết quả thẩm tra, xác minh những văn bản liên quan quá trình công tác của bà Yến cho thấy bản sao giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp Phổ thông trung học, bằng tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Việt Bắc, phiếu công chức, lý lịch cán bộ, công chức, hồ sơ Đảng viên đều khai sinh ngày 10/10/ 1969.
 
Tuy nhiên, một số giấy tờ khác liên quan như đơn xin nhập khẩu, bản khai nhân khẩu, giấy chứng nhận chuyển đi, giấy đề xuất xét duyệt nhập khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu đều ghi Đoàn Thị Yến sinh năm 1965.
 
Kết quả thẩm tra cho thấy bà Yến đã tự ý sửa năm sinh từ 1965 thành 1969 trong hộ khẩu để xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất. Đây cũng là nguyên nhân gây ra dị nghị trong dự luận, mất thời gian của các cơ quan chức năng trong việc thẩm tra, xác minh.
 
Ông Lê Quốc Huy, Trưởng ban tổ chức Thành ủy cho hay: “Trong quá trình chuẩn bị thì lúc đó chị Yến là trưởng phòng Nội vụ, trong cơ cấu ban chấp hành Đảng bộ. Khi xác minh về lý lịch nội bộ, phát hiện thấy chị Yến chưa khớp trong một số hồ sơ. Công an TP đã báo cáo Thành Ủy, chị Yến cũng đã cam kết và Thành ủy đã cho công an TP đi xác minh riêng về vấn đề đó. Công an đã về quê quán nơi chị sinh ra, ở trường cấp 3, Sở giáo dục Yên Bái thì đều ghi chị sinh năm 1969, đều khớp với hồ sơ cán bộ. Khi phát hiện ra khai nhầm trong chứng minh nhân dân, hộ khẩu, bìa đất thì công an đã làm lại cho chị”.
 
“Vì không được nằm trong cơ cấu nên chị ấy không thể làm Trưởng phòng Nội vụ được. Chị ấy xin chuyển xuống cơ sở nhưng không sắp xếp được. Đúng thời điểm đó, Ban tuyên giáo thành phố Lào Cai có sự thay đổi nên chuyển chị ấy sang đây làm Phó ban tuyên giáo. Lúc đầu chị ấy rất buồn chán, khóc lóc không muốn về đây, nói muốn đi xuống cơ sở cũng được, chúng tôi phải động viên mãi chị ấy mới chịu về và đến nay chị ấy đã ổn định. Chị Yến cũng đã có giải trình cụ thể về nguồn gốc dẫn đến sự khác nhau về năm sinh và đã nhận ra khuyết điểm của mình để sửa chữa”, ông Huy cho biết thêm.
 
Theo Ngọc An (Nguoiduatin.vn)Loading...
Loading...