Thế giới

Ai thực sự đứng sau vụ đâm tàu dầu thổi bùng chảo lửa ở Trung Đông?

Các quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Hai rằng những đánh giá ban đầu về một sự cố vào cuối tuần qua, trong đó bốn tàu chở dầu đã bị hư hại do vụ nổ ở vùng biển Tiểu vương quốc chỉ ra sự liên quan của Iran.

Bấm play để nghe tin tức bản audio

Ai thực sự đứng sau vụ đâm tàu dầu thổi bùng chảo lửa ở Trung Đông?

Bốn tàu chở dầu - hai của Saudi, một của Tiểu vương quốc và một của Na Uy ở ngoài khơi Fujairah, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã bị tấn công vào Chủ nhật mà Bộ Ngoại giao UAE gọi là "hoạt động phá hoại". Vụ nổ làm suy yếu cấu trúc của bốn tàu, không ai bị thương hay tử vong và không có dầu nào bị rò rỉ từ tàu, Sputnik lưu ý.

Iran được cho là đứng sau vụ tấn công, theo các quan chức Mỹ.

Loading...

Fujairah là cảng lớn duy nhất của Abu Dhabi trên Biển Ả Rập. Trong trường hợp chiến tranh, Tehran đã đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, ngay lập tức bóp nghẹt 20% giao dịch dầu trên biển trên thế giới, khiến Fujairah có tầm quan trọng chiến lược lớn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi ngày 13.5 đã gọi vụ việc là "đáng lo ngại và khủng khiếp", đồng thời phủ nhận sự liên quan của Tehran.

"Những sự cố như vậy có tác động tiêu cực đến an ninh giao thông hàng hải", ông Mousavi nói.

Mỹ đã triển khai lực lượng quân sự rộng khắp tới khu vực này trong những ngày gần đây, với máy bay ném bom B-52 đã được điều đến Qatar và tàu sân bay USS Abraham Lincoln cũng đi vào khu vực. Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) là một thực thể khủng bố, tuyên bố nhóm này phải chịu trách nhiệm cho những cái chết của quân nhân Mỹ ở Syria và Iraq.

Theo Văn Giang (Dân Việt)
Loading...
Loading...