Thế giới

Đô đốc Mỹ cảnh báo trạm radar Trung Quốc ở Argentina đe dọa an ninh toàn cầu

Chỉ huy Mỹ cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng trạm radar không gian ở Nam Mỹ để thực hiện các hoạt động quân sự không bị kiểm soát.

Bấm play để nghe tin tức bản audio

Đô đốc Mỹ cảnh báo trạm radar Trung Quốc ở Argentina đe dọa an ninh toàn cầu
Trạm radar công suất lớn của Trung Quốc tại Argentina. Ảnh: Perfil.

"Trung Quốc có thể cố tình vi phạm cam kết với Argentina về việc chỉ sử dụng trạm không gian vào mục đích dân sự. Đài radar ở đây có thể được Trung Quốc dùng để theo dõi các hoạt động trong không gian của Mỹ cùng các đồng minh và đối tác", đô đốc Craig Faller, tân tư lệnh Bộ chỉ huy Miền nam Mỹ, cảnh báo về nguy cơ đối với an ninh toàn cầu của trạm không gian Trung Quốc xây dựng tại tỉnh Neuquen, Argentina, Buenos Aires Times ngày 12/2 đưa tin.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, đô đốc Faller cho biết Tổng thống Argentina Mauricio Macri và cựu Ngoại trưởng Susana Malcorra thừa nhận quốc gia Nam Mỹ này có ít quyền kiểm soát với trạm không gian rộng 200 hecta do Trung Quốc xây dựng và vận hành trên lãnh thổ nước này.

Dù Bắc Kinh cam kết chỉ sử dụng trạm không gian ở Neuquen vào mục đích khám phá vũ trụ, các quan chức quân đội và tình báo Mỹ bày tỏ lo ngại về khả năng Trung Quốc sử dụng các ăngten cỡ lớn tại trạm này vào mục đích quân sự.

Loading...

Theo điều tra viên Esteban Tablon của Argentina, Mỹ ngày càng quan ngại về sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Nam Mỹ và nỗi lo ngại của họ với trạm Neuquen là điều dễ hiểu, bởi radar Trung Quốc ở đây có khả năng phát hiện các vệ tinh quân sự bí mật.

"Khu vực này có cùng kinh tuyến với New York và Trung Quốc đang tìm cách triển khai ở đây các cảm biến có độ nhạy cao để phát hiện những tín hiệu mà họ cho là đe dọa đến cán cân quyền lực ở khu vực", Tablon giải thích.

Trạm radar của Trung Quốc cách thị trấn Bajada de Agrio ở tỉnh Neuquen khoảng 20 km, được xây dựng theo thỏa thuận năm 2015 giữa Tổng thống Argentina Cristina Fernández de Kirchner và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận bình. Tại khu phức hợp này, Trung Quốc lắp đặt và vận hành các ăngten công suất lớn với chiều cao tương đương tòa nhà 16 tầng.  Trạm radar này đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch đưa tàu vũ trụ lên vùng tối của Mặt trăng vào hồi tháng 1 của Trung Quốc.

Theo Nguyễn Tiến (VnExpress.net)
Loading...
Loading...