Thế giới

Đánh bom tự sát ở Iran, 27 Vệ binh Cách mạng chết

Kẻ đánh bom tự sát lái chiếc xe chở đầy chất nổ tấn công xe buýt vận chuyển các thành viên của đội Vệ binh Cách mạng.

Bấm play để nghe tin tức bản audio

Đánh bom tự sát ở Iran, 27 Vệ binh Cách mạng chết
Đống đổ nát tại hiện trường vụ đánh bom ngày 13/2. Ảnh: Reuters.

"Trong cuộc tấn công khủng bố này, 27 chiến binh dũng cảm của Hồi giáo đã bị giết, 13 người bị thương", Vệ binh Cách mạng Iran ra thông báo.

Chiếc xe buýt vận chuyển đội Vệ binh Cách mạng Iran ngày 13/2 di chuyển trên đường Khash-Zahedan, tỉnh Sistan-Baluchistan ở đông nam nước này thì bị xe chứa thuốc nổ của kẻ đánh bom lao vào.

"Lính đánh thuê của các cơ quan tình báo kiêu ngạo và thao túng thế giới" đã thực hiện cuộc tấn công để chống lại "chiến thắng kỷ niệm 40 năm của cuộc cách mạng Hồi giáo", thông báo của Iran có đoạn viết.

Loading...

Iran đang kỷ niệm 40 năm ngày Ayatollah Ruhollah Khomeini trở lại Tehran vào năm 1979 sau hơn 14 năm lưu vong, dẫn đến Cách mạng Hồi giáo lật đổ chế độ quân chủ thân phương Tây và thành lập Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Phiến quân Jaish al-Adl, bị chính quyền Iran liệt vào danh sách các nhóm khủng bố, đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom".

Cuộc tấn công diễn ra cùng ngày Mỹ tập hợp khoảng 60 quốc gia ở Ba Lan để họp về Trung Đông và Iran. Họ mong muốn kêu gọi các nước gia tăng áp lực với Tehran.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo là lực lượng vũ trang ưu tú khoảng 125.000 người chia làm 5 nhánh: hải quân, không quân, lục quân, đặc nhiệm Quds và dân quân tự vệ. Họ từng phóng tên lửa vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria năm 2017 và 2019 sau khi nhóm này nhận trách nhiệm hai vụ tấn công ở Tehran và Ahvaz.

Theo Phương Vũ (VnExpress.net)
Loading...
Loading...