Thế giới

Tập Cận Bình đồng ý tháng 4 thăm Triều Tiên lần đầu

Bắc Kinh và Bình Nhưỡng được cho là đã thống nhất Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm lần đầu tiên đến Triều Tiên vào tháng 4, có thể sau thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Bấm play để nghe tin tức bản audio

"Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã đạt được đồng thuận rằng ông Tập sẽ đến thăm Bình Nhưỡng vào tháng 4 này", một nguồn tin trong quốc hội Hàn Quốc tiết lộ với South China Morning Post.

Triều Tiên đã nhiều lần gửi lời mời ông Tập đến thăm nước này, bao gồm thư mời dự lễ quốc khánh vào tháng 9/2018. Tuy nhiên, trong suốt sáu năm kể từ khi lên nắm quyền, ông Tập chưa lần nào đến thăm nước láng giềng và đồng minh thân thiết. Lần gần nhất ông đến Triều Tiên là năm 2008 khi đang giữ vị trí phó chủ tịch nước.

Hồi tháng 10/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In từng khẳng định nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ sớm đến thăm Bình Nhưỡng. Sau chuyến thăm lần thứ tư của ông Kim Jong Un đến Trung Quốc ngày 8/1, có lẽ cuối cùng ông Tập đã nhận lời mời.

Loading...

Tập Cận Bình đồng ý tháng 4 thăm Triều Tiên lần đầu
Nhiều chuyên gia cho rằng chuyến thăm Bắc Kinh vừa qua, ông Kim Jong Un đã thuyết phục ông Tập Cận Bình nhận lời đến Bình Nhưỡng. Ảnh: Tân Hoa xã.

thăm của ông Tập có khả năng diễn ra trong năm nay, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Trung Quốc", nguồn tin thân cận với Ủy ban Các vấn đề Đối ngoại và Thống nhất ở Seoul tiết lộ.

Một nguồn tin khác trong quốc hội Hàn Quốc cho biết chuyến thăm của ông Tập có thể diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm Ngày Mặt trời 15/4 tại Triều Tiên. Đây là ngày người dân Triều Tiên tưởng nhớ sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

"Triều Tiên có thể sử dụng chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập cho các mục đích tuyên truyền trong nước, nhấn mạnh thêm những thành tựu ngoại giao của ông Kim", nguồn tin này nhận định.

Trước đó, cựu thủ tướng Hàn Quốc Lee Hae Chan ngày 11/1 cũng dự báo ông Tập sẽ đến Bình Nhưỡng trước khi đến thăm Seoul vào tháng 5.

"Một hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và Triều Tiên, cùng với thượng đỉnh Mỹ - Triều và thượng đỉnh liên Triều sẽ giúp xây dựng hòa bình tại Đông Bắc Á", ông nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/1 cho biết Washington và Bình Nhưỡng đang đàm phán chọn địa điểm tổ chức thượng đỉnh lần hai với ông Kim Jong Un. Việt Nam là một trong những nơi được cân nhắc, theo một số nguồn tin.

Hồi cuối năm 2018, ông Trump cũng từng tiết lộ cuộc gặp có thể diễn ra trong tháng 1 hoặc tháng 2 năm nay. Tổng thống Mỹ cho biết thông báo cuối cùng về thời gian và địa điểm sẽ được công bố trong tương lai không xa.

Theo Thanh Danh (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...
Loading...