Thế giới

Gần 10.000 người New York bị ung thư vì bụi và khói độc từ vụ khủng bố 11/9

Theo một thống kê từ một chương trình Sức khỏe của Trung tâm thương mại thế giới, bụi và khói độc hại phát sinh từ vụ khủng bố ngày 11/9 chính là nguyên nhân khiến gần 10.000 người Mỹ bị ung thư ở thời điểm hiện tại.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 17 năm vụ khủng bố kinh hoàng tại tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới, ở New York (11/9/2001-11/9/2018), chương trình Sức khỏe của Trung tâm thương mại thế giới đã có cuộc khảo sát và đưa ra kết luận khoảng 9.795 người trả lời phỏng vấn và một số người New York khác bị ung thư. Nguyên nhân được cho là có liên quan tới bụi và khói độc hại phát sinh từ vụ khủng bố ngày 11/9.

Gần 10.000 người New York bị ung thư vì bụi và khói độc từ vụ khủng bố 11/9
Gần 10.000 người Mỹ bị ung thư do khói bụi từ vụ khủng bố 11/9. Ảnh: The Sun

John Feal, một người ủng hộ cho chương trình này cho biết: "Vụ khủng bố 11/9 vẫn đang giết chết người dân Mỹ. Những người sống sót sau ngày kinh hoàng ấy đang giảm dần".

Kể từ khi chương trình được phát động lần đầu tiên vào năm 2013, số bệnh nhân ung thư đã tăng nhanh chóng.

Loading...

"Chúng tôi nhận được những thông báo về các trường hợp ung thu khoảng 15 đến 20 lần/một tuần", bác sĩ Michael Crane, giám đốc y khoa của Chương trình Y tế WTC tại Bệnh viện Mount Sinai cho biết.

Gần 10.000 người New York bị ung thư vì bụi và khói độc từ vụ khủng bố 11/9
Nhiều công nhân và người dân New York bị ảnh hưởng sau khủng bố. Ảnh: The Sun

Khi tiếp xúc với những chất có hại, có thể vài năm sau mới phát bệnh ung thư. Khoảng thời gian phát bệnh ở mỗi người sớm hay muộn là hoàn toàn khác nhau.

Các nghiên cứu đã xác nhận rằng, nhân viên cứu hộ trong vụ khủng bố 17 năm trước có tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp và u ác tính cao hơn đáng kể so với những trường hợp khác. Thậm chí họ cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang cao hơn và một số loại ung thư khác như ung thư vú, ung thư hạch, bệnh bạch cầu…

Ông Wilson, một công nhân cũng từng có mặt tại thời điểm xảy ra vụ khủng bố đã may mắn thoát chếtt và đã làm việc khoảng 344 giờ tại Ground Zero, đôi khi ngủ tại địa điểm này và tại bãi rác Fresh Kills, nơi mà các công nhân đã dọn dẹp các mảnh vụn còn sót lại.

Wilson sớm có những vấn đề về đường tiêu hóa và xoang. Đến năm 2008 anh đã phải đối mặt với bệnh ung thư lưỡi. Các bác sĩ tại Memorial Sloan-Kettering phải phẫu thuật cắt một phần ba lưỡi của Wilson và thay thế bằng một miếng da từ cổ tay anh.

Trả lời phỏng vấn của tờ The New York Post, ông Wilson cho biết, sắp tới ông sẽ cần phẫu thuật tái tạo hàm bằng cách sử dụng một xương từ chân hoặc vai của mình.Tuy nhiên, ông luôn biết ơn chúa vì mình còn sống và không bao giờ mất đi niềm đam mê cho công việc của mình.

Ngày 11/9/2001, cả thế giới bàng hoàng nghe tin hai tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới sừng sững tại New York đã đổ sụp trong một loạt vụ khủng bố nhằm vào nước Mỹ.Vụ khủng bố đã khiến 2.996 người thiệt mạng và là vụ tấn công đẫm máu nhất do thế lực bên ngoài gây ra tại Mỹ. Ngoài ra, còn khoảng gần 10.000 người bị thương hoặc ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng sau chuỗi sự kiện kinh hoàng này.

Theo Mai Phương (Saostar.vn)
Loading...


Loading...