Thế giới

Bộ trưởng Tư pháp viết thư đề nghị trả tự do cho Đoàn Thị Hương

Trong thư gửi Tổng chưởng lý Malaysia, Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng Đoàn Thị Hương bị lợi dụng, lôi kéo.

Bấm play để nghe tin tức bản audio

Bộ trưởng Tư pháp viết thư đề nghị trả tự do cho Đoàn Thị Hương

Bộ trưởng Lê Thành Long trong chiều 12/3 vừa gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas đề nghị phía nước này xem xét trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Trong thư, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao việc công dân Indonesia Siti Aisyah, người cùng chịu cáo buộc giống Đoàn Thị Hương trong vụ án liên quan công dân Triều Tiên Kim Chol, đã được phía Malaysia trả tự do.

Loading...

Theo Bộ trưởng Long, cả Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều "bị lợi dụng, lôi kéo vào vụ việc mà không biết hành động của mình có thể dẫn đến hậu quả chết người".

Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas xem xét và đưa ra quyết định trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương trên cơ sở đối xử pháp luật công bằng và phù hợp với quan hệ hữu nghị tốt đẹp, đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Malaysia.

Cùng ngày 12/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho hay lãnh đạo cấp cao và dư luận Việt Nam rất quan tâm đến sự việc. Việt Nam đề nghị phía Malaysia đảm bảo xét xử một cách công bằng, trả tự do cho Đoàn Thị Hương. Hai bộ trưởng nhất trí tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác song phương nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia.

Siti và Hương bị cáo buộc cố ý giết Kim Chol, được cho là anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt nạn nhân tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017.

Tháng 8/2018, thẩm phán Malaysia tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng cho thấy hai nghi phạm tham gia vào "một âm mưu được lên kế hoạch kỹ lưỡng" nhằm giết Kim Chol. Hương và Aisyah đều phủ nhận cáo buộc, khẳng định bị lừa tham gia một chương trình thực tế có camera giấu kín.

Phiên tòa tiếp theo được mở lại vào ngày 11/3. Tại đây, công tố viên rút lại cáo buộc giết người với Siti, không nêu lý do. Phiên tòa kết thúc bằng việc nữ nghi phạm người Indonesia nhận thông báo được phóng thích.

Theo Hà Nguyên (VnExpress.net)
Loading...
Loading...