Thế giới

Lá thư Indonesia gửi Malaysia để phóng thích cô gái trong nghi án Kim Jong-nam

Lá thư của Indonesia nêu ba luận điểm, nhấn mạnh Siti Aisyah bị lừa và không được hưởng lợi từ vụ giết người được cho là Kim Jong-nam.

Bấm play để nghe tin tức bản audio

Lá thư Indonesia gửi Malaysia để phóng thích cô gái trong nghi án Kim Jong-nam
Siti Aisyah ra về sau cuộc họp báo ở Jakarta ngày 11/3. 

Nghi phạm Indonesia Siti Aisyah, 26 tuổi, ngày 11/3 được tòa ở Malaysia rút cáo buộc giết người và phóng thích. Giới chức Indonesia cho biết một yếu tố đóng vai trò mấu chốt là lá thư Bộ trưởng Luật và Nhân quyền Indonesia Yasonna Laoly gửi cho Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas.

Giới chức Indonesia công bố lá thư này nhưng không nói rõ nó được gửi vào ngày nào. Nội dung của lá thư như sau:

"Gửi ngài Tuan Tommy Thomas đáng kính,

Loading...

Tôi viết thư thay mặt cho chính phủ Cộng hòa Indonesia, trân trọng đề nghị chính phủ Malaysia xem xét lại các cáo buộc đối với cô Aisyah và cho phép cô ấy quay trở lại Indonesia, cân nhắc đến mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước chúng ta.

Tôi trình bày với ngài những điều này để xem xét:

Cô Aisyah bị dụ dỗ nên tin rằng hành động của cô nhằm phục vụ cho một chương trình truyền hình thực tế, vì vậy, cô không hiểu mục đích thực sự khi được yêu cầu làm vậy và không có ý định giết Kim Jong-nam.

Cô Aisayh bị lừa dối và không biết rằng cô bị lợi dụng như một công cụ tình báo của Triều Tiên.

Cô Aisyah không thu được lợi ích hay lợi nhuận từ hành động này.

Chính phủ Cộng hòa Indonesia hy vọng chính phủ Malaysia sẽ cân nhắc và đưa ra quyết định tích cực đối với đề nghị của chúng tôi. Chúng tôi tin tưởng vào một kết quả thuận lợi, nhờ mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài giữa Malaysia và Indonesia".

Lá thư Indonesia gửi Malaysia để phóng thích cô gái trong nghi án Kim Jong-nam
Lá thư Bộ trưởng Luật và Nhân quyền Indonesia Yasonna Laoly gửi cho Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas. Ảnh: ABC.

Ông Tommy Thomas ngày 8/3 phản hồi lá thư này, cho biết cơ quan truy tố sẽ rút các cáo buộc chống lại Siti, xét trên mối quan hệ song phương giữa Jakarta và Kuala Lumpur.

Siti và Đoàn Thị Hương bị Malaysia bắt giữ vào tháng 2/2017 với cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol, người mà Mỹ và Hàn Quốc cho là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Kim Jong-un. Hai nghi phạm được cho là đã bôi chất độc thần kinh VX lên mặt của nạn nhân khiến ông này tử vong tại sân bay Kuala Lumpur.

Hai cô gái đều khai rằng họ bị một số người Triều Tiên dụ dỗ nên tưởng rằng họ đang ghi hình một trò chơi khăm. Malaysia đã phát lệnh truy nã đỏ với 4 nghi phạm Triều Tiên, những người đã rời khỏi Malaysia vài giờ sau vụ giết người. Đoàn Thị Hương không được rút cáo buộc và nhóm luật sư của cô đã viết thư gửi ông Tommy Thomas đề nghị ông xem xét lại trường hợp của Hương và phóng thích cô.

Sau khi Siti Aisyah được thả, đại sứ quán Indonesia ra tuyên bố cho biết ngay sau Siti Aisyah bị bắt vào ngày 15/2/2017, Tổng thống Joko Widodo đã yêu cầu thực hiện nỗ lực để cô này được phóng thích.

Bộ Ngoại giao Indonesia nói rằng trường hợp của Siti được nêu trong "mọi cuộc họp song phương Indonesia - Malaysia ở cấp tổng thống, phó tổng thống, các cuộc họp thường kỳ của ngoại trưởng và các bộ trưởng khác của hai nước".

Theo ông Laoly, các quan chức chính phủ Indonesia đã tổ chức các cuộc họp với Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, Bộ trưởng Tommy Thomas và cảnh sát Malaysia vào năm ngoái.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 12/3, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói rằng ông "không có thông tin" về nỗ lực vận động hành lang của Indonesia. 

"Đây là quyết định tòa án. Cô ấy đã ra tòa và được phóng thích. Vì vậy, đây là quy trình tuân thủ luật pháp. Tôi không biết chi tiết cụ thể", ông Mahathir nói.

Theo PV (VnExpress.net)
Loading...
Loading...