Thế giới

Trump đòi truy tố cựu ngoại trưởng John Kerry vì liên hệ với Iran

Tổng thống Mỹ cho rằng cựu ngoại trưởng Kerry đã phạm luật khi liên lạc với Iran và tin rằng hoạt động này vẫn đang tiếp diễn.

Bấm play để nghe tin tức bản audio

Trump đòi truy tố cựu ngoại trưởng John Kerry vì liên hệ với Iran
Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Reuters

"Các ông có biết John Kerry đã nói chuyện với họ (Iran) rất nhiều và bảo họ đừng gọi cho ông ấy. Điều này vi phạm Đạo luật Logan (đạo luật quy định công dân không được đàm phán riêng với chính phủ nước ngoài khi chưa được phép), và thẳng thắn mà nói ông ấy nên bị truy tố", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm 9/5.

Cáo buộc này của Trump dường như ám chỉ các cuộc gặp gỡ giữa cựu ngoại trưởng Kerry với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hồi đầu năm ngoái, trong một nỗ lực nhằm gây áp lực lên chính quyền Trump để duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.

Kerry hồi tháng 9 năm ngoái thừa nhận đã gặp gỡ Ngoại trưởng Iran "khoảng 3-4 lần" từ khi rời nhiệm sở để thảo luận về thỏa thuận hạt nhân và một số vấn đề khác. Tuy nhiên, các nỗ lực của ông không đem lại kết quả khi Trump năm ngoái tuyên bố rút Mỹ khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung 2015 (JCPOA), thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran do tổng thống tiền nhiệm Barack Obama ký.

Loading...

Trump hôm qua nói rằng ông tin các cuộc tiếp xúc giữa Kerry và Iran vẫn tiếp diễn, cáo buộc cựu ngoại trưởng "có thêm nhiều cuộc gặp và cuộc điện thoại để bày cho họ nên làm gì".

Người phát ngôn của ông Kerry ra tuyên bố gọi cáo buộc của Trump là "những nhận định sai lầm". "Ông ấy đã sai sự thật, sai luật pháp và đáng buồn là ông ấy còn sai cả về phương pháp ngoại giao nhằm giữ an toàn cho nước Mỹ", người phát ngôn này nói, đồng thời khuyên Trump nên tập trung giải quyết các vấn đề về chính sách đối ngoại của nước Mỹ thay vì đưa ra chỉ trích nhắm vào những người tiền nhiệm.

Trump không ít lần cáo buộc Kerry vi phạm Đạo luật Logan song chưa từng có tiền lệ công dân Mỹ bị truy tố theo luật này. 

Chính quyền Trump tuần này tuyên bố siết chặt trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran, đặc biệt là đối với dầu mỏ và kim loại xuất khẩu, đồng thời triển khai nhóm tàu sân bay tấn công và phi đội ném bom tới khu vực Vịnh Ba Tư, trong khi Tehran đáp trả rằng Washington sẽ chỉ "tự sát" nếu khai chiến.

Theo Mai Lâm (VnExpress.net)
Loading...
Loading...