Thế giới

Hai cảnh sát bắn 76 phát vào nghi phạm ở Mỹ không bị truy tố

Cảnh sát Mỹ ngày 8/5 cho biết hai viên cảnh sát đã bắn hơn 70 lần vào Eliuth Penaloza Nava, người mà họ cho là có vũ trang và cư xử bất thường, sẽ không bị truy tố.

Bấm play để nghe tin tức bản audio

"Quan điểm về pháp lý của chúng tôi là thiếu bằng chứng để cho thấy chắc chắn có hành vi tội phạm về phía của sĩ quan Sean Staymates và Kevin Pedersen khi họ bắn chết Nava vào ngày 21/7/2018", Văn phòng Tổng chưởng lý Quận Cam nói trong lá thư gửi đến cảnh sát trưởng Anaheim Jorge Cisneros.

"Hai sĩ quan Staymates và Pedersen có lý do để tin rằng Nava gây ra một nguy hại đáng kể, có thể làm thiệt mạng hoặc gây thương tổn thể xác, cho các sĩ quan và những người khác", bức thư viết.

Văn phòng này gọi hành động của hai sĩ quan là "gây báo động và vô trách nhiệm".

Loading...

CNN chưa thể liên hệ cả Staymates và Pedersen.

Hai cảnh sát bắn 76 phát vào nghi phạm ở Mỹ không bị truy tố
Hình ảnh từ camera mang theo trên người sĩ quan Pedersen cho thấy hai người tiến lại gần Nava, 50 tuổi, sau hàng loạt phát súng và làm người này gục xuống.

Vào buổi sáng khi vụ việc xảy, một trong những em trai của Nava gọi cảnh sát để nói rằng ông đang bị ảnh hưởng của chất kích thích và "mê sảng". Theo lá thư báo cáo về cuộc điều tra, người em trai đã nói rằng Nava có mang theo một khẩu súng, một con dao.

Khi các cảnh sát đến hiện trường, Staymates thấy Nava ngồi và khởi động một chiếc xe tải. Họ rời khỏi xe cảnh sát, chuẩn bị vũ khí và yêu cầu nhiều lần rằng Nava hãy dừng xe.

Người đàn ông 50 tuổi không nghe theo và lái xe đi. Báo cáo nói rằng Pedersen thấy Nava cầm gì đó trông như một khẩu súng bán tự động màu đen. Sau đó, Nava đưa súng qua cửa xe, nhắm thẳng vào cảnh sát. Khẩu súng đó hóa ra là súng hơi CO2 nhưng trông rất giống một khẩu súng bán tự động, theo báo cáo.

Vài giây sau đó, cảnh sát Pedersen bắn khoảng 7 lượt đạn qua kính chắn gió của xe cảnh sát vào chiếc xe tải của Nava.

"Hai sĩ quan đều sợ rằng Nava sẽ bắt và giết họ", báo cáo viết.

Pedersen bắn khoảng 64 phát, trong khi Staymates bắn 12 phát. Nava trúng ít nhất 9 phát đạn, theo kết quả khám nghiệm tử thi. Ma túy đá được phát hiện trong máu của anh ta.

Pedersen đã bị sa thải trong khi Staymates chịu kỷ luật.

Theo Vy Xuân (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...
Loading...