Ôtô - Xe máy

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ lý do chọn 2 nữ tướng điều hành VinFast

Hai trong số 4 lãnh đạo cấp cao của VinFast là nữ, gồm Chủ tịch VinFast và Giám đốc điều hành công ty con.

Bấm play để nghe tin tức bản audio

Chiếc xe VinFast đầu tiên lăn bánh trên đường thử

Trong ban lãnh đạo cấp cao của VinFast gồm 4 người, bà Lê Thị Thu Thuỷ và bà Lê Thanh Hải là hai nhân vật nữ quyền lực nhất. Bà Lê Thị Thu Thuỷ đang đảm nhiệm vai trò là Phó Chủ tịch Tập đoạn Vingroup, đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty VinFast. Bà Lê Thanh Hải là Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Dịch vụ và Kinh doanh VinFast. Hai người còn lại là ông James DeLuca - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Sản xuất & Kinh doanh VinFast và ông David Lyon - Giám đốc thiết kế.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ lý do chọn 2 nữ tướng điều hành VinFast
Bà Lê Thị Thu Thuỷ (trái) và bà Lê Thanh Hải (phải) là những người phụ nữ quyền lực ở VinFast.

Với sự cân bằng 2 nam 2 nữ trong ban lãnh đạo, VinFast đang tạo ấn tượng rằng công ty này tin tưởng nữ giới cho những vị trí then chốt. Không phải công ty nào cũng xuất hiện phái nữ trong ban điều hành, đặc biệt là số lượng nữ giới ngang với nam giới như VinFast.

Loading...

Nói về vấn đề có nhiều người phụ nữ nắm trọng trách lớn trong Vingroup, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết: "Thực ra nhiều hay ít là do khái niệm và nó xác định dựa trên cơ sở nhu cầu."

Với Vingroup hoạt động theo mô hình holding (công ty làm chủ cổ phần của các công ty khác), những công việc đòi hỏi đàn ông làm thì ở đều do đàn ông làm, việc gì phụ nữ có thế mạnh tốt hơn thì phụ nữ làm.

Cụ thể hơn, ông Vượng cho biết: "Ví dụ phụ trách về an ninh, đối ngoại là đàn ông, xây dựng là đàn ông, phát triển dự án cũng là đàn ông. Thế nhưng kinh doanh chẳng hạn lại là phụ nữ."

"Đưa yêu cầu thì phụ nữ đưa yêu cầu tốt hơn. Phụ nữ đòi hỏi tốt hơn anh em mình. Ví dụ tài chính kế toán, pháp lý kinh doanh… là thế mạnh của phụ nữ. Cho nên đương nhiên những vị trí đó bao giờ chúng tôi cũng bổ nhiệm phụ nữ," vị Chủ tịch Vingroup chia sẻ thêm.

"Ở các cương vị như các cấp phó hay các nhà quản trị thì rõ ràng nữ tốt hơn. Ở Vingroup nam nữ đều đúng và đủ vào các vị trí cần của mình. Tôi chẳng bổ nhiệm vị nữ nào vào vị trí công việc của nam và ngược lại nam cũng khó giành được chân của nữ," ông Vượng nhấn mạnh.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ lý do chọn 2 nữ tướng điều hành VinFast
Ông Vượng đánh giá cao vai trò của những người phụ nữ trong việc lãnh đạo công ty.

Bà Lê Thị Thu Thuỷ đã gắn bó với Vingroup trong suốt 7 năm. Bà từng nắm giữ nhiều chức vụ lãnh đạo chủ chốt tại đây, có hơn 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và bất động sản. Đến tháng 6/2017, bà Thuỷ đảm nhiệm trọng trách về mảng thị trường ô tô, là một trong những người đầu tiên dẫn dắt VinFast cho đến ngày hôm nay. Vị lãnh đạo 7x từng được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) bình chọn là một trong 199 "Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2013" (Young Global Leaders - YGL).

Trong khi đó, bà Lê Thanh Hải lại là một người từng trải trong ngành ô tô, từng là Giám đốc Tiếp thị và Bán hàng của GM Việt Nam. Bà Hải đã có gần 20 năm kinh nghiệm đối với ngành này.

Theo Đức Khôi - Kim Thủy (Trí Thức Trẻ)
Loading...
Loading...