Đời sống

Hà Nội: Choáng với cảnh cha mẹ "xúi" con chơi bắn súng, đấu kiếm trong TTTM

Thay vì hướng con đến những trò chơi giải trí lành mạnh, nhiều bậc cha mẹ thi nhau "xúi" con tham gia các trò mang đậm chất bạo lực với súng, đao, kiếm. Thậm chí một số trò chơi, trẻ nhỏ được nhập vai và phải "giết" đối thủ bằng đao kiếm, súng ống.

Bấm play để nghe tin tức bản audio

Thay vì hướng con đến những trò chơi giải trí lành mạnh, nhiều bậc cha mẹ thi nhau "xúi" con tham gia các trò mang đậm chất bạo lực với súng, đao, kiếm. Thậm chí một số trò chơi, trẻ nhỏ được nhập vai và phải "giết" đối thủ bằng đao kiếm, súng ống.

TTTM "mồi" trẻ nhỏ bằng súng ống, đao kiếm

Theo khảo sát của chúng tôi, những ngày gần đây, hầu hết các điểm vui chơi giải trí tại nhiều TTTM lớn ở Hà Nội đều đón một lượng khách là thiếu nhi khá lớn. Con số có thể lên đến hàng nghìn lượt khách trong những dịp cuối tuần.

Loading...

Trao đổi với chúng tôi, một nhân viên tại một TTTM lớn thuộc quận Long Biên cho hay: "Thời gian trước khách đến ở mức cầm chừng, chỉ tập trung đông vào dịp cuối tuần. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, trẻ nhỏ được nghỉ hè nên gần như ngày nào khách cũng kéo đến vui chơi đông đúc, đặc biệt là cuối tuần, lượng khách đông gấp nhiều lần so với ngày thường".

Hà Nội: Choáng với cảnh cha mẹ xúi con chơi bắn súng, đấu kiếm trong TTTM - Ảnh 1.

Hàng trăm khách chen nhau tại khu vực vui chơi giải trí trong một TTTM lớn.

Mỗi TTTM đều có những khu vực vui chơi giải trí, dù lớn hay nhỏ thì các trò chơi đều được thiết kế sao cho phù hợp cho nhiều đối tượng, người chơi. Đơn cử như, các trò chơi dành cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, khu dành cho trẻ dưới 10 tuổi, khu dành cho lứa tuổi thiếu nhi và khu dành cho người lớn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trò chơi tại TTTM đều lành mạnh, theo ghi nhận, một số trò chơi dành cho trẻ nhỏ, thiếu nhi mang tính bạo lực và khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

Hà Nội: Choáng với cảnh cha mẹ xúi con chơi bắn súng, đấu kiếm trong TTTM - Ảnh 2.

Một đứa trẻ lên 5, lên 6 cầm trên tay khẩu súng to lớn để giết đối thủ trong game.

Tại một TTTM thuộc quận Long Biên, vào thời điểm chúng tôi có mặt, ít nhất 3 khu vực có trò chơi được xem là mang tính bạo lực. Đáng chú ý là ngay phía ra/vào khu vui chơi, một chiếc máy mô phỏng trò chơi tiêu diệt Alien - một tựa game hành động bắn súng cực kì hấp dẫn và li kỳ. Tham gia game người chơi sẽ vào vai những người đặc nhiệm dũng cảm, một mình chiến đấu chống lại các sinh vật ngoài hành tinh, sử dụng súng để tiêu diệt và phá hủy hang ổ của chúng.

Máy game được trang bị cho người chơi bằng 2 khẩu súng cỡ lớn y như thật. Trả lời chúng tôi, một nhân viên cho biết: "Ai cũng có thể chơi và không cấm trẻ nhỏ".

Hà Nội: Choáng với cảnh cha mẹ xúi con chơi bắn súng, đấu kiếm trong TTTM - Ảnh 3.

Không chỉ trẻ nhỏ thích thú mà nhiều thanh thiếu niên cũng tham gia các trò chơi bạo lực.

Tại một TTTM khác thuộc quận Cầu Giấy, nhiều máy chơi game cũng trang bị cho người chơi súng ống, đao kiếm và người chơi được nhập vai sẽ dùng súng ống giết nhân vật trong trò chơi.

Hà Nội: Choáng với cảnh cha mẹ xúi con chơi bắn súng, đấu kiếm trong TTTM - Ảnh 4.

Một bé trai đang say mê với tựa game bạo lực, chém giết nhau bằng "kiếm thần".

Ngay cả một trò chơi trong TTTM thuộc quận Hà Đông cũng "mồi" người chơi bằng việc mô phỏng những game online nổi tiếng để thu hút khách.

Đương nhiên, khách muốn tham gia các trò chơi tại TTTM đều phải mua vé đối với thời gian chơi hoặc mua "xèng" để đưa vào máy trước khi tham gia.

Cha mẹ "xúi" con chơi đấu súng

Hè đến là thời điểm trẻ nhỏ được nghỉ ngơi sau 1 năm vất vả học hành, đây cũng là thời điểm để các bậc phụ huynh đưa ra những dự định để con em mình tận hưởng trọn vẹn những tháng hè theo cách riêng. Có gia đình thì cho con về quê, đi du lịch, tham gia khóa huấn luyện hè, trại hè… tất cả với mục đích hướng đến cho con em mình những điều tốt đẹp nhất. Thế nhưng, không phải tất cả các bậc cha mẹ đều có định hướng đúng đắn cho con em mình.

Cũng theo khảo sát của chúng tôi tại các điểm vui chơi giải trí hút khách dịp hè thuộc các TTTM lớn, rất nhiều ông bố bà mẹ đưa con em mình đến chơi, xem như một phần thưởng đối với con trẻ trong dịp hè.

Hà Nội: Choáng với cảnh cha mẹ xúi con chơi bắn súng, đấu kiếm trong TTTM - Ảnh 5.

Bố cầm khẩu súng to bự hướng dẫn con trai cách bắn.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Hưng (34 tuổi trú tại Vĩnh Phúc) cho hay: "Cuối tuần rảnh nên đưa cả gia đình xuống Hà Nội chơi, địa điểm mình lựa chọn là TTTM bởi đây là nơi vừa đáp ứng nhu cầu vui chơi, mua sắm, ăn uống cho cả gia đình. Đối với trẻ nhỏ, niềm vui của chúng là được vui chơi, giải trí bằng nhiều trò chơi khác nhau".

Khi chúng tôi nhắc đến việc anh sẽ cho con chơi gì, tham gia các hoạt động như thế nào thì anh Hưng lại cho rằng: "Cháu thích chơi gì thì chơi...".

Hà Nội: Choáng với cảnh cha mẹ xúi con chơi bắn súng, đấu kiếm trong TTTM - Ảnh 6.

Nhiều bậc cha mẹ không hề biết game bạo lực sẽ ảnh hưởng đến trí phát triển của trẻ.

Trong khi đó, một bậc phụ huynh đang hướng dẫn cho con trai mình chơi game Alien lại cho rằng: "Ôi bọn trẻ chơi cho thoải mái chứ ảnh hưởng gì đâu, cháu chưa biết cách chơi thì tôi hướng dẫn".

Khi chúng tôi nhắc đến việc một đứa trẻ lên 5, lên 6 đã chơi game bắn nhau, trong đó có cả những phân cảnh máu me, chết chóc sẽ ảnh hưởng đến trí phát triển của trẻ, vị phụ huynh này cho hay: "Đã bảo rồi, chơi game nó khác chứ, chẳng nhẽ cứ ai chơi game là bị ảnh hưởng đến trí phát triển, trí thông minh hay sao. Cả năm mới cho cháu chơi 1 vài lần chứ có phải ngày nào cũng chơi đâu mà sợ".

Hà Nội: Choáng với cảnh cha mẹ xúi con chơi bắn súng, đấu kiếm trong TTTM - Ảnh 7.

Khu vực diễn ra các trò chơi lành mạnh rất ít khách lui tới.

Chuyển sang một khu vực khác, một đám trẻ đang say sưa hò hét với trò bắn nhau trong một tựa game. Người chơi đã đóng vai một nhân vật và trên tay cầm thanh kiếm thần, với những cú hất bàn phím, cú nhấn nút là thanh kiếm có thể giết chết đối thủ nhẹ như không.

Tuy nhiên, các trò chơi tại khu vực khác khá lành mạnh như: Gắp thú bông, tô tượng hay tập tô, vẽ thì khá vắng vẻ trẻ nhỏ tham gia.

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ nhỏ tiếp xúc, tham gia các trò chơi bạo lực sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến trí phát triển từ nhỏ. Với người nghiện game cuộc sống ảo ngày càng trở nên hấp dẫn hơn với đời thực. Bằng chứng về chơi game quá mức dẫn tới những hậu quả tiêu cực đang ngày càng gia tăng. Nghiêm trọng nhất là người nghiện những thể loại game bạo lực. Dường như game thủ mắc chứng nghiện game không thể phân biệt giữa game và thế giới thực, vì vậy chơi game bạo lực dễ dẫn đến hành vi bạo lực.

Theo L.Bảo (Trí Thức Trẻ)
Loading...
Tin mới hơn


Loading...