Xã hội

Nước ngập đến bàn thờ, dân điện 'cầu cứu' Chủ tịch không nhấc máy

Hàng chục hộ dân ở khu phố Khánh Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa bị ngập chìm trong nước sâu, tài sản bị thiệt hại nặng nề, cuộc sống bị cô lập, đảo lộn ... Thế nhưng, nhiều lần người dân trực tiếp gọi điện 'cầu cứu' Chủ tịch TP Sầm Sơn trợ giúp nhưng ông này không nhấc máy.

Nuoc ngap den ban tho, dan dien 'cau cuu' Chu tich khong nhac may - Anh 1

Nước ngập sâu vào từng nhà, người dân chỉ biết đứng khóc nhìn tài sản bị nhấn chìm. Ảnh: Văn Thanh

Cả khu phố nước bỗng ngập đến bàn thờ

Loading...

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong các ngày mùng 9 và 10/10 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa lớn. Tại địa bàn TP Sầm Sơn cũng bị ảnh hưởng của mưa, nhưng cơ bản hệ thống thoát nước đã giải tỏa được nước trên các tuyến phố. Tuy nhiên, tại khu phố Khánh Sơn, phường Bắc Sơn thì bất ngờ nước dâng cao trong đêm, khiến nhiều hộ dân không kịp trở tay. Nhà cửa, tài sản bị nhấn chìm sâu trong nước, khiến cuộc sống của nhiều chục hộ dân bị cô lập, không thể sinh hoạt.

Nước lũ về, nhiều hộ gia đình chỉ kịp đưa con đến nhà người thân gửi trong đêm, còn toàn bộ tài sản đành phó mặc cho hà bá. Dòng nước đục ngầu từ từ nhấn chìm mọi thứ, từ xe máy, ti vi, xong nồi, bát đĩa, bàn ghế, cây cối, gà vịt, lợn, gà, chăn màn, giường chiếu đều bị nhấn chìm trước mắt người dân.

Nuoc ngap den ban tho, dan dien 'cau cuu' Chu tich khong nhac may - Anh 2

Nước ngập đến gần bàn thờ gia tiên, người dân không còn nơi ở. Ảnh: Văn Thanh

Người dân ở đây cho biết, việc ngập úng xảy ra thường xuyên mỗi khi mưa lớn. Nguyên nhân là do, gần đây khi TP Sầm Sơn và tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho doanh nghiệp làm dự án khu dân cư, dịch vụ công cộng phường Bắc Sơn. Do nhà thầu triển khai không đồng bộ, chưa di dời hết dân, chưa giải phóng mặt bằng hết đã tiến hành thi công, làm dở dang, lu lèn, san lấp tràn làn, có nơi đã bán cho dân làm nhà ở. Do đó, hệ thống thoát nước làm chưa đảm bảo nên mỗi khi mưa xuống, nước không thoát kịp nên người dân khu phố này phải chịu cảnh lụt lội, đỉnh điểm nước ngập đến bàn thờ gia tiên.

“Gần 40 năm nay, dân chúng tôi sống ở đây mưa bão có khi nào bị lụt lội thế này đâu. Thế mà từ khi dự án triển khai, cứ trời mưa to là cả khu phố lại bị ngập lút đầu người, dân chúng tôi lại bị nước cô lập, nhấn chìm hết tài sản trong nước. Để đi lại trông coi tài sản bị ngập, phương án duy nhất là dùng thuyền đi lại”, một người dân bức xúc nói.

Gọi điện “cầu cứu”, Chủ tịch không nhấc máy

Ông Nguyễn Hồng Doan, Trưởng khu phố Khánh Sơn cho biết: Khổ lắm các chú ạ, dự án này không phải của quốc phòng mà là của Nhà nước, tư nhân trúng thầu xây dựng. Các hộ dân bị ảnh hưởng này cũng thuộc dự án khu dân cư, dịch vụ công cộng phường Bắc Sơn. Hiện Nhà nước chưa đền bù, tái định cư cho dân phía bên này, phía kế bên nhà thầu thi công đã đổ đất, xây dựng mặt bằng, bán đất làm nhà ở nham nhở. Cứ mưa xuống nước lụt lại “bủa vây” khu phố, thiệt hại quá nhiều tài sản mà chẳng thấy cơ quan nào về kiểm tra, đền bù cho dân. Năm ngoái nước ngập, dân bị điện giật, tôi tưởng chết rồi. Đây là “điểm nóng” được chúng tôi nhắc đến trong những lần tiếp xúc cử tri, họp hội đồng nhân dân, nhưng tất cả chỉ ý kiến cũng như “nước đổ lá khoai”, lãnh đạo phường chỉ nói đây là dự án của thành phố.

Ông Cao Duy Nam, một trong những hộ dân có nhà bị nước ngập cho hay: Dự án khu dân cư, dịch vụ công cộng phường Bắc Sơn được triển khai từ thời ông Trịnh Huy Triều làm Chủ tịch thành phố. Hồi đó, ông này khởi động dự án làm rất tốt. Sau này thay Chủ tịch thì chẳng thấy quan tâm gì đến nhân dân chúng tôi.

“Thất vọng ở chỗ, dân chúng tôi bị ngập úng, không còn nơi để ở, thiệt hại tài sản như thế, nhưng nhiều lần trực tiếp gọi điện vào máy điện thoại di động của ông Chủ tịch TP Sầm Sơn để “cầu cứu” người bơm nước, cứu vớt tài sản nhưng ông này không hề nhấc máy. Biết dân chúng tôi bị ngập úng, sáng nay chỉ có 1 cán bộ ở Ban Tuyên giáo Thành ủy xuống kiểm tra xong rồi về”, ông Nam than thở.

Nuoc ngap den ban tho, dan dien 'cau cuu' Chu tich khong nhac may - Anh 3

Người dân đưa con đi sơ tán, nhiều lần gọi điện cầu cứu nhưng Chủ tich thành phố không nhấc máy. Ảnh: Văn Thanh

Để đặt lịch làm việc với người phát ngôn, đồng thời thông báo tình hình ngập úng tại khu phố Khánh Sơn cho người đứng đầu TP Sầm Sơn, phóng viên đã trực tiếp gọi điện vào số máy của Chủ tịch TP Sầm Sơn nhưng ông này cũng không nhấc máy. Đặt lịch làm việc trực tiếp bằng văn bản thông qua Chánh Văn phòng UBND thành phố nhưng đến cuối buổi chiều cùng ngày vẫn không gặp được Chủ tịch, mặc dù ông vẫn đang ở phòng làm việc.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Mai Xuân Liêm, Bí thư Thành ủy TP Sầm Sơn cho hay: Trực tiếp công việc này phải là chính quyền, tôi cũng đã nhận được điện thoại của các hộ dân phản ánh sáng nay và đã chỉ đạo cho đồng chí Tuấn, Phó Chủ tịch thành phố để có giải pháp khắc phục. Tôi cũng đã chỉ đạo làm một trạm bơm, nhưng khi mưa lớn về không thể đáp ứng được. Giải pháp cho việc này, hiện thành phố đang rà soát lại để tái định cư cho các hộ dân này. Còn cụ thể chính quyền phải vào cuộc, các phóng viên phải phản ánh với Chủ tịch UBND thành phố để giải quyết vụ việc.

Hơn lúc nào hết, trong lúc này người dân khu phố Khánh Sơn, phường Bắc Sơn đang cần đến lãnh đạo chính quyền sở tại, các đoàn thể ra tay tìm phương án cứu giúp, động viên, san sẽ những mất mát, thiệt hại. Đừng để quá muộn, khi người dân phải chịu cảnh “màn trời, chiếu đất” quá lâu, mất niềm tin vào Đảng, chính quyền.

Dưới đây là một số hình ảnh nước ngập ở khu phố Khánh Sơn mà phóng viên ghi lại được:

Nuoc ngap den ban tho, dan dien 'cau cuu' Chu tich khong nhac may - Anh 4

Nuoc ngap den ban tho, dan dien 'cau cuu' Chu tich khong nhac may - Anh 5

Nuoc ngap den ban tho, dan dien 'cau cuu' Chu tich khong nhac may - Anh 6

Nuoc ngap den ban tho, dan dien 'cau cuu' Chu tich khong nhac may - Anh 7

Nuoc ngap den ban tho, dan dien 'cau cuu' Chu tich khong nhac may - Anh 8

Nuoc ngap den ban tho, dan dien 'cau cuu' Chu tich khong nhac may - Anh 9

Nuoc ngap den ban tho, dan dien 'cau cuu' Chu tich khong nhac may - Anh 10

Nuoc ngap den ban tho, dan dien 'cau cuu' Chu tich khong nhac may - Anh 11

Nuoc ngap den ban tho, dan dien 'cau cuu' Chu tich khong nhac may - Anh 12

Nuoc ngap den ban tho, dan dien 'cau cuu' Chu tich khong nhac may - Anh 13

Văn Thanh( Theo Báo Mới)
Loading...
Loading...