Pháp luật

Ngày xét xử thứ 2: Trịnh Xuân Thanh nói coi cấp dưới như em ruột, ông Thăng nhận sai vì "quá quyết liệt"

Trong ngày xét xử 9/1, bị cáo Đinh La Thăng đã nhận trách nhiệm vì quá nóng vội, quyết liệt còn Trịnh Xuân Thanh phủ nhận toàn bộ cáo buộc tham ô 4 tỷ đồng. Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm "nóng vội, quá quyết liệt nên sai thủ tục"

Ngày xét xử thứ 2: Trịnh Xuân Thanh nói coi cấp dưới như em ruột, ông Thăng nhận sai vì
 

Hôm qua, 9/1, TAND TP Hà Nội bước vào ngày thứ 2 xét xử ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cùng 21 thuộc cấp.

Trong buổi sáng, HĐXX bước vào phần thẩm vấn các bị cáo các vấn đề liên quan đến bản Hợp đồng số 33 bị cáo buộc làm trái quy định.Khi xét hỏi bị cáo Thuận, bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh được cách ly còn khi thẩm vấn bị cáo Trịnh Xuân Thanh thì 2 bị cáo kia được đưa vào phòng cách ly.

Loading...

HĐXX thẩm vấn ông Đinh La Thăng về việc PVC được giao làm tổng thầu và liên doanh tổng thầu, ông Thăng khẳng định giao cho Tổng giám đốc PVC triển khai cho các thành viên của PVC, căn cứ vào tờ trình của PVC thì chủ tịch HĐ thành viên PVN có quyết định.

Liên quan đến số tiền hơn 6,6 triệu USD và 1.300 tỷ đồng đã ứng cho PVC thực hiện dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thăng khẳng định đã chỉ đạo rõ số tiền này chỉ được sử dụng cho dự án không được dùng vào mục đích khác. Ông Thăng cũng nói rằng "chưa biết gì về hợp đồng 33" khi tòa đặt vấn đề hợp đồng 33 chưa đủ điều kiện mà bị cáo đã cho tạm ứng 10% giá trị hợp đồng.

Tuy nhiên, bị cáo Vũ Hồng Chương lại khẳng định đã báo cáo nội dung hợp đồng 33 không đúng quy định.

"Bị cáo được anh Thăng gọi lên phòng hỏi tại sao không làm văn bản chuyển tiền tạm ứng cho PVC. Bị cáo bảo anh xem lại hợp đồng 33 có không phù hợp quy định, không đúng với nghị định 48 của chính phủ, đề nghị Tập đoàn hướng dẫn ban quản lý thực hiện theo đúng quy định", báo Tuổi trẻ dẫn lời bị cáo Chương khai.

Bị cáo Chương khai thêm: "Lúc đó anh Thăng vội đi đâu và nói tôi không biết, các anh phải làm sao chuyển tiền tạm ứng cho PVC thực hiện 

Ông Thăng: "Tôi nhận trách nhiệm về việc thiếu kiểm tra đôn đốc trong phạm vi Chủ tịch HĐTV "

Khi tòa hỏi ông Thăng thấy thế nào về lời khai của bị cáo Chương thì ông Thăng trả lời "tôn trọng lời khai của bị cáo Chương".

HĐXX hỏi bị cáo Đinh La Thăng nhận thấy quá trình chỉ đạo triển khai dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 có sai phạm gì thì ông Thăng nhận trách nhiệm: "Bị cáo đã nhận trách nhiệm trước cơ quan điều tra, VKS là người đứng đầu của PVN. Bị cáo thấy do sức ép của tiến độ, trong chỉ đạo của bị cáo có lúc nóng vội, quá quyết liệt dẫn đến nhiều lúc vi phạm quy trình, thủ tục".

Trịnh Xuân Thanh nói coi cấp dưới "như em ruột", phủ nhận cáo buộc nhận 4 tỷ đồng

Trong chiều 9/1, HĐXX cũng đã tiến hành thẩm vấn bị cáo Trịnh Xuân Thanh để làm rõ hành vi tham ô tài sản tại dự án Nhiệt điện Vũng Áng - Quảng Trạch.

Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc chiếm 4 tỷ đồng trong một lần chỉ đạo rút tiền tiêu tết.

Cáo trạng cáo buộc bị cáo Trịnh Xuân Thanh yêu cầu ông Nguyễn Anh Minh (Phó TGĐ PVC, phụ trách BĐH dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) lo cho 5 tỷ đồng để tiêu tết. Ông Minh đã chỉ đạo bị cáo Lương Văn Hòa (GĐ BĐH dự án) ra ngân hàng rút 5 tỷ đồng rồi nhờ lái xe của ông Minh đưa 2 gói quà cho lái xe của ông Thanh.

Tuy nhiên, bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc yêu cầu bị cáo Minh đưa mình tiền để tiêu xài dịp tết. Ông Thanh cũng phủ nhận việc tài xế của mình (tên là Toàn) nhận tiền từ lái xe của ông Minh.Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trình bày trước tòa: Nguyễn Anh Minh là người mà bị cáo coi như em ruột. Khi bị cáo lên làm TGĐ Tổng công ty Sông Hồng, bị cáo Minh đang làm đội trưởng của Công ty, rất trẻ, rất nhanh nhẹn, quen biết các phòng ban và dẫn bị cáo đi chào, sau đó bị cáo rất quý.

"Minh hay lên phòng bị cáo ở tầng 26, thỉnh thoảng, có một hai lần, Minh hỏi bị cáo có cần tiền đi chúc tết hay không? Bao giờ bị cáo cũng nói: Mày còn trẻ, mới lên. Tao không cho mày tiền thì thôi, mày đưa tiền gì cho anh. Vì vậy không có chuyện bị cáo chỉ đạo cho Minh mà bị cáo Thuận nghe thấy"- bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai tại tòa.

Khi HĐXX cho bị cáo Minh đối chất với bị cáo Thanh thì bị cáo Minh xác nhận việc thực hiện chủ trương của Chủ tịch HĐQT về việc chuyển tiền về PVC để lo tết. Bị cáo Minh cũng xác nhận việc bị cáo Trịnh Xuân Thanh yêu cầu Minh lo cho mình 5 tỷ đồng để chúc tết.

Bên cạnh đó, nhân chứng Nguyễn Văn Kế (lái xe của bị cáo Hòa) nói có chở ông Hòa đến ngân hàng rồi đứng chờ ở ngoài. Khi đi ra, ông Hòa cầm theo túi đen và đi đến một ngân hàng khác cầm ra thêm một túi đen to hơn.

Lái xe Kế khai rằng ông Hòa nói để lại 1 tỷ đồng cho Minh (bị cáo Nguyễn Anh Minh) còn 4 tỷ nhờ tài xế chuyển cho lái xe ông Thanh. Bị cáo Minh khai thêm rằng trong một lần đến nhà Trịnh Xuân Thanh ăn tối, thấy ông này lấy túi tiền trong tủ ra đưa, nói đó là tiền bị cáo Hòa chuyển.Bị cáo Hòa vẫn khẳng định có đưa tiền cho ông Thanh. Tuy nhiên, bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận toàn bộ lời khai của cả 3 người và cho rằng lời khai của các bị cáo so với lúc ở cơ quan điều tra có mâu thuẫn.

Khi được hỏi về số tiền 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả mà cha mẹ bị cáo nộp, ông Thanh khẳng định: "Khi làm việc với luật sư, bố mẹ thấy tôi có sai phạm và trách nhiệm ở PVC, việc làm sai này tôi không được biết. Tôi quý Minh như em ruột, với trách nhiệm của người đứng đầu, tôi đề nghị cơ quan điều tra cho tôi khắc phục, để chờ cơ quan điều tra tìm ra ai là người làm sai".

Phiên tòa tiếp tục đến ngày 21/1.

 

theo Thời đại
Loading...
Loading...