Xã hội

Giám đốc Sở Giáo dục TP HCM: 'Năm 2019 có bộ sách giáo khoa riêng'

96% đại biểu HĐND TP HCM chọn chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hồng Sơn.

Sáng 6/12, ngày làm việc thứ 3 kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX, các đại biểu HĐND TP HCM chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hồng Sơn.

Nội dung tập trung vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, quy hoạch ngành, đất cho giáo dục, tự chủ tài chính; bạo hành trẻ em, bạo lực học đường; quản lý bậc học mầm non tư thục và nhóm trẻ gia đình.

Phát biểu đầu phiên làm việc, ông Lê Hồng Sơn cho biết rất đau lòng vì có những chuyện bạo hành xảy ra ở những lớp mầm non. "Có những người không có đạo đức nghề nghiệp, trở thành những con sâu làm rầu nồi canh, gây hoang mang, làm mờ đi hình ảnh các thầy cô giáo; nhất là làm cho những em bé vô tội chịu những điều không đáng có", ông Sơn nói.

Loading...

"Khó khăn về tài chính, nhân lực đều có thể khắc phục nhưng bản thân con người phải đảm bảo về mặt đạo đức để không thể xảy ra những điều đáng tiếc như vậy", ông Sơn chia sẻ và nói rằng luôn mong muốn được đón nhận những câu hỏi chất vấn của đại biểu để hoàn thiện, phục vụ tốt nhất cho các em.

Mới đây, vụ bạo hành trẻ tại cơ sở mầm non Mầm Xanh (quận 12) đã khiến dư luận bức xúc. Theo hình ảnh báo chí ghi nhận được, mỗi sáng nhận các cháu vào lớp, bà Linh (chủ cơ sở mầm non) và các bảo mẫu đều tươi cười niềm nở. Tuy nhiên ngay sau khi cha mẹ các bé đi khỏi, hoặc trong các bữa ăn, họ đánh trẻ tàn bạo.
 

(CẬP NHẬT) Giám đốc Sở Giáo dục TP HCM: Năm 2019 có bộ sách giáo khoa riêng
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hồng Sơn: "Tôi rất đau lòng về bạo hành xảy ra ở những lớp mầm non". Ảnh: Quỳnh Trần.
 

Năm 2019 TP HCM có bộ sách giáo khoa riêng

Ba đại biểu đầu tiên nêu 7 câu hỏi về chính sách hòa nhập cho người khuyết tật; giải pháp nâng cao chất lượng các trung tâm học tập cộng đồng; công tác đào tạo giáo viên mầm non, phổ thông và kết quả bước đầu; khi nào không còn thiếu giáo viên mầm non và một số môn năng khiếu phổ thông...

Trong đó, đại biểu Trương Lê Mỹ Ngọc đề nghị lãnh đạo Sở Giáo và Đạo tạo cho biết về kế hoạch xây dựng bộ sách giáo khoa riêng cho TP HCM sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép. "Quốc hội có Nghị quyết lùi thời gian thực hiện lộ trình sách giáo khoa phổ thông, thành phố có được phép tiếp tục biên soạn sách giáo khoa riêng không?", bà Ngọc chất vấn.

Ông Lê Hồng Sơn cho biết, măm 2016 Bộ Giáo dục có công văn cho phép Sở phối hợp NXB Giáo dục thực hiện bộ sách giáo khoa riêng. "Sở đang chuẩn bị về nhân lực, có đủ chuyên gia, nhà trí thức cao cấp đứng đầu cả nước, định hướng đổi mới. Mọi dữ liệu được chuẩn bị sẵn chờ Bộ phê duyệt chính thức", ông Sơn nói.
 

(CẬP NHẬT) Giám đốc Sở Giáo dục TP HCM: Năm 2019 có bộ sách giáo khoa riêng
Bà Tố Trâm chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục. Ảnh: Quỳnh Trần.
 

Cũng theo ông Sơn, thực hiện Nghị quyết 88 Quốc hội, Bộ tiếp tục đồng ý cho TP HCM thực hiện bộ sách giáo khoa riêng. Về tiến độ, ông Sơn cho hay năm 2019 sẽ triển khai thí điểm. Sau đó sẽ đánh giá lại, mới ban hành chính thức.

Về các Trung tâm học tập cộng đồng, ông Sơn cho biết mô hình này thực hiện theo đề án của trung ương nhằm xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời. "Sở là thường trực tổ chức thực hiện, thấy rằng có tình trạng một số nơi mô hình này hoạt động không tốt. Sắp tới sẽ có biện pháp điều chỉnh, bổ sung, tháo gỡ khó khăn để hiệu quả hơn", ông Sơn nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm nói rằng, vụ bạo hành trẻ ở cơ sở Mầm Xanh không phải xảy ra lần đầu, trước đó có nhiều vụ bạo hành trẻ bị khởi tố. "Trách nhiệm của Sở trong các vụ việc này thế nào? Việc giám sát các cơ sở mầm non có chặt chẽ chưa hay chỉ là hình thức?", bà Trâm chất vấn.

"Không ít nơi, giáo viên mầm non chỉ cần học vài tháng là có chứng chỉ là đứng lớp, không được trang bị về phẩm chất nghề nghiệp, cách kiểm soát cảm xúc, trong khi nuôi dạy trẻ là một ngành đặc thù, ngoài chuyên môn cần phải có lòng yêu trẻ?", đại biểu Trâm tiếp tục nêu vấn đề.

Ngoài Giám đốc Sở Giáo dục, HĐND cũng chất vấn Cục trưởng Thuế TP HCM Trần Ngọc Tâm về công tác quản lý thuế; thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế; chống nợ đọng và thu hồi thuế. Vấn đề nguồn nhân lực ngành thuế cũng được nhiều đại biểu quan tâm đặt câu hỏi.

Chiều nay, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong sẽ trả lời chất vấn chung của các đại biểu.

 

Khai mạc hôm 4/12, kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX kéo dài trong 4 ngày. Trong hai ngày đầu tiên, UBND thành phố đã báo cáo về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội năm qua cũng như giải pháp để hoàn thành các mục tiêu trong năm tới.

Các đại biểu cũng đánh giá, bàn bạc về báo cáo của UBND thành phố, đồng thời thảo luận thêm các giải pháp phát triển kinh tế xã hội.

Chiều qua, HĐND TP HCM đã bầu bổ sung thêm 2 ủy viên UBND thành phố là ông Huỳnh Thanh Nhân (Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao) và ông Dương Anh Đức (Sở Thông tin – Truyền thông).

Ngày làm việc cuối cùng, HĐND TP sẽ thảo luận thông qua 30 tờ trình của UBND TP về các nội dung: trợ cấp ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (đối với cán bộ không chuyên trách phường - xã, thị trấn); thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (190 dự án với tổng diện tích đất cần thu hồi hơn 517 ha) và các dự án có chuyển mục đích sử dụng dưới 10 ha đất trồng lúa...

Tờ trình điều chỉnh lệ phí cấp giấy phép xây dựng (tăng 1,5 lần); tăng lệ phí tham quan bảo tàng; điều chỉnh tăng mức thu phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chế độ hỗ trợ đối với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi...

Đặc biệt là tờ trình triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách phát triển thành phố
 

Theo Hữu Công - Tuyết Nguyễn (VnExpress)
Loading...
Loading...