Thế giới

Trung Quốc chính thức lên tiếng việc Mỹ trừng phạt bổ sung Triều Tiên

Trung Quốc, đồng minh ruột của Triều Tiên hôm qua chính thức lên tiếng kêu gọi các bên hành động thận trọng sau khi Mỹ tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống lại chế độ Bình Nhưỡng cuối tuần qua.

Trung Quốc, đồng minh ruột của Triều Tiên hôm qua chính thức lên tiếng kêu gọi các bên hành động thận trọng sau khi Mỹ tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống lại chế độ Bình Nhưỡng cuối tuần qua.
 
Trong cuộc họp báo hôm qua (5.1), Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện nay "tương đối ổn định" và phải khó khăn lắm mới có thể đạt được cũng như duy trì hiện trạng này. Do đó, tất cả các bên liên quan cần hành động thận trọng để tránh làm leo thang căng thăng trên bán đảo Triều Tiên.
 
"(Tất cả các bên liên quan) cần phải hợp tác với nhau để bảo vệ hòa bình và duy trì sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên", phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh.
 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Loading...

 
Cũng trong cuộc họp báo hôm qua, bà Hoa đã tái khẳng định lập trường của Trung Quốc để phản đối bất kỳ hình thức tấn công mạng nào. Bắc Kinh tuyên bố sẽ không cho phép bất kỳ quốc gia hoặc cá nhân nào lợi dụng các nguồn lực và cơ sở hạ tầng của Trung Quốc hoặc trên lãnh thổ Trung Quốc để khởi động các cuộc tấn công mạng.
 
Trước đó, hôm 2.1, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua vừa ký ban hành sắc lệnh mở rộng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên khi kiên quyết cho rằng, Bình Nhưỡng phải trách nhiệm cho vụ tấn công mạng nhắm vào hãng phim Sony Pictures bất chấp Bình Nhưỡng lên tiếng bác bỏ các cáo buộc cũng như các chuyên gia bảo mật Internet không dám chắc về điều này.
 
Tổng thống Obama tuyên bố, quyết định mở rộng trừng phạt Triều Tiên nhằm đáp trả những chính sách và hành động "khiêu khích, gây mất ổn định, bao gồm các hành vi tấn công mạng quy mô của nước này trong tháng 11 và tháng 12.2014".
 

Mỹ và Triều Tiên đang vướng vào các tranh chấp liên quan đến vấn đề an ninh mạng làm leo thang căng thăng giữa 2 bên .

 
Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, những hành động của Triều Tiên tạo ra "sự đe dọa liên tục đến an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và kinh tế của Mỹ".
 
Mỹ trước đó đã áp đặt cấm vận đối với Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này nhưng đây là lần đầu tiên Nhà Trắng quyết định trừng phạt Bình Nhưỡng vì vấn đề an ninh mạng.
 
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ ngăn chặn Triều Tiên sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ và người Mỹ bị cấm kinh doanh với Triều Tiên.
 
Triều Tiên ngày 4.1 đã lên tiếng phản đối kịch liệt các biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ nhắm vào nước này và gọi động thái này phản ánh chính sách thù địch, đàn áp của Washington.
 
Chính sách mà Mỹ đang kiên trì theo đuổi nhằm đàn áp Triều Tiên, theo sau những cáo buộc vô căn cứ, sẽ chỉ càng khiến ý chí và quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Bình Nhưỡng lên cao", hãng thông tấn KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay.
 
Phát ngôn viên còn nhấn mạnh thêm rằng: "Những hành động đơn phương và dai dẳng mà Nhà Trắng thực hiện nhằm áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên chứng tỏ rằng, Mỹ vẫn giữ thái độ thù địch và ác cảm "thăm căn cố đế" đối với Triều Tên".
 
Trước đó, một nhóm tin tặc đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của hãng phim Sony Pictures đánh cắp và công bố nhiều thông tin nhạy cảm cũng như các bí mật kinh doanh sau khi hãng này sản xuất và công chiếu bộ phim châm biếm The Interview kể về nỗ lực ám sát nhà lãnh đạo  tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un.
 
Vụ tấn công mạng ban đầu khiến Sony Pictures quyết định hoãn chiếu bộ phim The Interview nhưng sau đó quyết định công chiếu giới hạn trở lại tại một số rạp ở Mỹ nhân dịp Giáng sinh 2015.
 
Theo Phương Đăng (Dân Việt)Loading...
Loading...