Hé lộ nguồn tiền bí ẩn tài trợ chung cho Clinton và IS

Thế Giới

Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange cho rằng hai nước Trung Đông Qatar, Saudi Arabia bí mật hỗ trợ tài chính cho IS và từng góp tiền vào Quỹ Clinton của cựu ngoại trưởng Mỹ.

5679492-3x2-940x627
Julian Assange. Ảnh: ABC

Trong cuộc phỏng vấn dài 25 phút ở Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh) giữa phóng viên John Pilger và nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange (hiện tị nạn tại Anh), ông Assange tố bà Hillary Clinton mắc sai phạm khi tiếp tay cho Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thông qua các đồng minh Trung Đông của Washington.

Theo đó, trong một email năm 2014 mà Assange công khai hồi tháng trước, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thúc giục John Podesta, khi đó là cố vấn cho ông Barack Obama, “gây áp lực” lên Qatar và Saudi Arabia – hai quốc gia đang bí mật hỗ trợ tài chính và hậu cần cho Nhà nước Hồi giáo IS và các nhóm cực đoan dòng Sunni.

"Tôi nghĩ rằng đây là những email quan trọng nhất trong toàn bộ các thư điện tử thu được (liên quan tới bê bối sử dụng email cá nhân của bà Clinton)”, ông Assange nói. "Các chuyên gia phân tích và ngay cả chính phủ Mỹ đều đồng ý rằng một số tổ chức tại Saudi ủng hộ và tài trợ IS, nhưng họ tìm cách tránh né khi nói điều đó chỉ liên quan tới một số hoàng tử ‘bất hảo’ dùng tiền thu được từ dầu mỏ để làm bất kỳ điều gì họ muốn”.

Nhà sáng lập Wikileaks nhấn mạnh, email của bà Clinton cho thấy chính phủ Saudi Arabia Qatar đã tài trợ nhóm khủng bố IS.

Phóng viên Pilger cho rằng, Saudi, Qatar, Maroc và Bahrain, đặc biệt là hai nước đầu tiên đã nộp tiền vào Quỹ Bill Clinton trong thời gian bà Hillary còn là ngoại trưởng, và Bộ Ngoại giao Mỹ thì phê chuẩn các đơn bán vũ khí khổng lồ của Mỹ, đặc biệt là tới Saudi Arabia.

Theo ông Assange, các email của bà Clinton làm lộ cuộc đàm phán quan trọng về gói vũ khí lớn chưa từng có trên thế giới giữa Mỹ và Saudi Arabia với trị giá hơn 80 tỷ USD.

"Hậu quả là nhóm thánh chiến khét tiếng được tạo ra chủ yếu bằng tiền từ những người chuyển tiền cho Quỹ Clinton?", phóng viên Pilger đặt câu hỏi và nhận được sự tán đồng từ nhà sáng lập Wikileaks.

Phóng viên Pilger đề cập tới những cáo buộc từ nhóm vận động tranh cử của bà Clinton và truyền thông phương Tây rằng WikiLeaks đang tìm cách “lái” bầu cử tổng thống Mỹ vào tuần tới theo hướng có lợi cho ông Donald Trump - có lẽ là theo chỉ thị của Nga.

Tuy nhiên, ông Assange bác bỏ khả năng Trump đắc cử. "Tôi cho rằng Trump không đủ sức giành chiến thắng. Tại sao tôi nói vậy? Bởi mọi thứ đều đang chống lại ông ta, ngoại trừ những người Tin Lành. Các ngân hàng, công ty tình báo, vũ khí hay tiền từ nước ngoài...đều hợp nhất phía sau Hillary Clinton. Truyền thông hay các nhà báo cũng vậy”.